DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Đăng ký kết hôn vắng mặt một bên

Theo Điều 18 Luật Hộ tịch 2014 quy định về thủ tục đăng ký kết hôn: Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn

Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nma, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn ; công chức tư pháp  - hộ tịch báo cáo Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ

Theo Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 quy định về thủ tục đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện: hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Như vậy, khi tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền phải có mặt của cả hai bên nam, nữ. Trường hợp có lý do khách quan mà một bên không thể có mặt thì người đó có thể làm đơn xin vắng và ủy quyền cho người còn lại nộp hồ sơ, không chấp nhận việc nộp hồ sơ đăng ký kết hôn qua người thứ ba. Giấy tờ dùng cho việc xin đăng ký kết hôn có giá trị trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày cấp.

Lễ đăng ký kết hôn sẽ có thủ tục trao giấy đăng ký kết hôn, nhất thiết phải có mặt cả hai người nam, nữ. Trường hợp có lý do chính đáng, thì được gia hạn tổ chức lễ đăng ký kết hôn nhưng không quá 90 ngày kể từ ngày Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh ký Giấy chứng nhận kết hôn.

  •  1528
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…