DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Dân chủ thông qua quyền giám sát lực lượng Cảnh sát giao thông theo quy định của Thông tư 67/2019/TT-BCA

Thời gian vừa qua, vấn đề an toàn giao thông được rất nhiêu người quan tâm đến, trong đó nổi bật nhất là những quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Tiếp đó, hàng loạt các quy định khác có liên quan đến trật tự an toàn giao thông cũng ban hành nhằm hợp pháp hóa các quy định mới về an toàn giao thông.

Cụ thể, sắp tới đây, ngày 15/01/2020 Thông tư 67/2019/TT-BCA chính thức có hiệu lực, quy định về thực hiện dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Theo đó, người dân có quyền giám giám sát lực lượng cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình mà không làm ảnh hưởng đến hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của cảnh sát giao thông.

Bộ Công an nêu rõ, người dâ có quyền giám sát bằng thiết bị ghi âm, ghi hình, nhưng phải đảm bảo các điều kiện sau: phải khách quan, trung thực, đúng quy định của pháp luật và không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sĩ khi đang thực hiện nhiệm vụ; ngoài khu vực bảo đảm trật tự an toàn giao thông (đối với nơi có đảm bảo trật tự an toàn giao thông) và tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.

Trong đó,  “khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông là nơi được giới hạn bằng cọc tiêu hình chóp nón hoặc dây căng để cán bộ, chiến sỹ thực thi nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và an ninh, trật tự. Khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phải tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.(theo Khoản 2 Điều 4 Thông tư 67/2019/TT-BCA).

Như vậy, theo quy định của Thông tư 67/2019/TT-BCA thì một trong các hình thức giám sát của người dân đối với hoạt động của lực lượng Cảnh sát giao thông để thể hiện tính dân chủ đó là giám sát thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp. Tuy nhiên, khi thực hiện ghi âm, ghi hình CSGT làm nhiệm vụ, người dân cần phải đảm bảo 03 điều kiện sau:

- Không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sỹ khi đang thực thi nhiệm vụ;

- Ngoài khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (đối với nơi có triển khai khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông);

- Tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.

 

 

  •  2366
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…