DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Đã có bản án không công nhận ly hôn thì tôi có quyền khởi kiện ly hôn nữa hay không?

Tôi nộp đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn tuy nhiên Tòa án không công nhận việc ly hôn này và đã ra quyết định không công nhân ly hôn vì lý do ly hôn chưa thuyết phục. Nay đã quá thời hiệu kháng cáo bản án trên, vậy tôi có quyền khởi kiện yêu cầu ly hôn nữa hay không? Hay chúng tôi không được ly hôn trừ khi chết đi?


Căn cứ Điều 282 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 Hậu quả của việc kháng cáo, kháng nghị

"1. Bản án sơ thẩm, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm hoặc những phần bản án sơ thẩm, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm bị kháng cáo, kháng nghị thì chưa được đưa ra thi hành, trừ trường hợp pháp luật quy định cho thi hành ngay.

2. Bản án sơ thẩm, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm hoặc những phần bản án sơ thẩm, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm thì có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị."

 Như vậy, Bản án sơ thẩm không công nhận ly hôn đã hết thời hạn kháng cáo do đó đã có hiệu lực pháp luât. Quan hệ giữa hai người hiện tại vẫn đang là vợ chồng nên có quyền và nghĩa vụ theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014trong đó có bao gồm quyền yêu cầu giải quyết ly hôn được quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

"1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Và căn cứ Điều 53 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn

"1. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này."

Theo đó, anh/chị có quyền nộp đơn yêu cầu giải quyết ly hôn và Tòa án có trách nhiệm thụ lý đơn yêu cầu ly hôn của anh/chị, quyền này không hạn chế trong suốt thời gian anh'chị có quan hệ hôn nhân. Tuy nhiên, anh/chị cần chứng minh lý do ly hôn rõ ràng, thuyết phục hơn để Tòa án chấp nhận thụ lý đơn của mình, nếu anh/chị vẫn giữ lý do như cũ và không có minh chứng gì thêm hoặc không có nguyên do khác, Tòa án có quyền từ chối vì đã có Bản án cũ có hiệu lực đã giải quyết vấn đề này rồi.

 

 

  •  1438
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…