DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

CSGT có được ngụy trang để núp bóng bắn tốc độ người đi đường?

Thông thường theo quy định cảnh sát giao thông (CSGT) bắt buộc phải mặc trang phục CSGT và có mang theo thẻ ngành mới được xử phạt người tham gia giao thông. 
 
Tuy nhiên, không ít các trường hợp người vi phạm giao thông bị xử phạt dù trước đó không nhận thấy người xử phạt mặc trang phục CSGT. Vậy CSGT có được ngụy trang để bắn tốc độ người đi đường?
 
csgt-co-duoc-nguy-trang-de-nup-bong-ban-toc-do-nguoi-di-duong
 
1. Cảnh sát giao thông có nhiệm vụ gì trong tuần tra, kiểm soát?
 
Trong hoạt động tuần tra, kiểm soát của CSGT được quy định tại Điều 7 Thông tư 65/2020/TT-BCA như sau:
 
- Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 
- Tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ thuộc phạm vi tuyến đường, địa bàn được phân công.
 
- Phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm khác theo quy định của pháp luật; phối hợp với cơ quan quản lý đường bộ phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm quy định bảo vệ công trình đường bộ và hành lang an toàn đường bộ.
 
- Điều tra, giải quyết tai nạn giao thông theo quy định của pháp luật và của Bộ Công an.
 
- Chủ động hoặc phối hợp với các đơn vị trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác trên các tuyến giao thông đường bộ, phương tiện giao thông đường bộ.
 
- Tham gia phòng chống khủng bố, chống biểu tình gây rối, phòng chống dịch bệnh, thiên tai, hỏa hoạn, cứu nạn, cứu hộ, giải quyết cháy nổ trên các tuyến giao thông đường bộ theo quy định của pháp luật.
 
- Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm thực hiện các nhiệm vụ sau:
 
+ Phát hiện những bất cập trong quản lý nhà nước về an ninh, trật tự và giao thông đường bộ để báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền, kiến nghị với cơ quan chức năng có biện pháp khắc phục kịp thời;
 
+ Hướng dẫn, tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ và chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ.
 
- Thực hiện các nhiệm vụ khác của lực lượng Công an nhân dân theo quy định của pháp luật.
 
2. Cảnh sát giao thông có được mặc thường phục làm nhiệm vụ?
 
Về trang phục hỗ trợ của lực lượng CSGT trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, giám sát hiện nay được quy địnht ại khoản 1 Điều 11 Thông tư 65/2020/TT-BCA như sau:
 
- Cảnh sát giao thông khi tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm sử dụng trang phục Cảnh sát, đeo số hiệu Công an nhân dân theo quy định của Bộ Công an. 
 
- Khi kiểm soát vào buổi tối, ban đêm hoặc ban ngày trong điều kiện thời tiết sương mù, thời tiết xấu làm hạn chế tầm nhìn phải mặc áo phản quang.
 
- Trường hợp kiểm soát thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, được bố trí một bộ phận CSGT mặc thường phục để vận hành, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, giám sát tình hình trật tự, an toàn giao thông, phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và hành vi vi phạm pháp luật khác. 
 
- Khi phát hiện vi phạm phải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành kiểm soát, xử lý theo quy định của pháp luật;
 
- Trưởng phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ thuộc Cục Cảnh sát giao thông (sau đây viết gọn là Trưởng phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ).
 
- Trưởng phòng CSGT, Trưởng Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là Trưởng Công an cấp huyện) trở lên quyết định việc mặc trang phục Cảnh sát hoặc thường phục khi sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và phải ghi rõ trong kế hoạch tuần tra, kiểm soát.
 
Do đó, CSGT được phép mặc thường phục ngụy trang để thực hiện nhiệm vụ được giao trên những tuyến đường được quy định theo yêu cầu và quyết định của Trưởng phòng hoặc Trưởng Công an huyện.
 
3. CSGT có được núp bóng bắn tốc độ người tham gia giao thông?
 
Cụ thể phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được CSGT sử dụng được lắp đặt, sử dụng công khai hoặc hóa trang trên các tuyến giao thông đường bộ, tại Trạm CSGT, trên phương tiện giao thông tuần tra, kiểm soát, trang bị cho Tổ CSGT, do cán bộ CSGT trực tiếp vận hành, sử dụng để phát hiện, ghi thu hành vi vi phạm của người và phương tiện tham gia giao thông.
 
Như vậy, CSGT hoàn toàn được quyền mặc thường phục khi thực hiện nhiệm vụ theo chỉ thị của Trưởng công an hoặc Trưởng phòng quản lý tại các tuyến đường, trạm CSGT.
  •  503
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…