DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Công ty có bắt buộc phải thưởng cho người lao động không?

Câu hỏi: Công ty có bắt buộc phải thưởng cho người lao động không?

Câu trả lời: Pháp luật lao động hiện nay không có văn bản nào quy định bắt buộc người sử dụng lao động phải thưởng cho người lao động, tại Điều 103 Bộ luật lao động 2012 cũng chỉ quy định như sau:

"Điều 103. Tiền thưởng

1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở".

Như vậy, các khoản tiền thưởng là không bắt buộc mà người sử dụng lao động có thể căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh hàng năm của công ty và mức độ hoàn thành công việc của người lao động để quyết định chi các khoản tiền thưởng đó. 

Mặc dù việc trả thưởng không phải là quy định bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện mà chỉ là chế độ đãi ngộ tốt nhất cho người lao động để họ tăng gia sản xuất của người sử dụng lao động. Nhưng nếu hợp đồng lao động có thỏa thuận hay có quy định cụ thể trong quy chế công ty, thỏa ước lao động tập thể về thưởng tết thì công ty có trách nhiệm phải thực hiện.

Do đó, trong trường hợp này, chị căn cứ vào các văn bản nêu trên để xác định xem mình có được thưởng hay không ạ. Nếu trong hợp đồng lao động, nội quy công ty, thỏa ước lao động,.. có quy định về việc thưởng này, thì người lao động vẫn được thưởng và công ty phải có trách nhiệm chi trả cho người lao động ạ. 

  •  6476
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…