DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Công nhận Mại Dâm, tại sao không?

Như thường ngày, sáng nay lướt web xem tin tức, bổng nhiên hôm nay thấy báo giật mấy cái tít nghe cũng hot, nào là: Thu 100 triệu mỗi tháng khi môi giới kiều nữ bán dâm, Hàng chục kiều nữ bán dâm cho khách Tây, Mại dâm công khai ở Đồ Sơn, Quất Lâm, Những cô gái hoạt động mại dâm bên kia biên giới … tôi click vào xem thử nội dung là gì. Nhưng chung nhất là cảm giác nhói lòng, xót xa cho những cô gái bán dâm.

Đã đến lúc chúng ta nhìn nhận vào sự thật này.

Đời sống xã hội đang tồn tại mại dâm, đang cần mại dâm (bởi có cầu mới có cung) nên mại dâm mới tồn tại và phát triển đến hôm nay. Pháp luật nước nhà tuyệt đối “cấm” với mại dâm, mà càng “cấm” thì thế giới ngầm mại dâm lại càng phát triển trong sự lắng lút và phát sinh nhiều hậu quả xấu.

Tại sao không công nhận mại dâm là một nghề, có văn bản điều chỉnh nó, và quản lý nó một cách hợp lý.

@_Nhiều người bảo: “mại dâm không phù hợp với thuần phong mỹ tục nước nhà”. Nhưng thử hỏi: thuần phong mỹ tục là gì? Ai có thể nêu được khái niệm hay định nghĩa về nó hay chưa? Trong khi nó được hình thành từ lâu đời, mà có lẽ nó đồng hành cùng sự khai sinh và phát triển của xã hội loài người đấy chứ! Các từ như: Lầu xanh, Kỹ viện, Nhà chứa… đã hình thành từ “ngày xửa ngày xưa” rồi mà.

@_Nhiều người bảo: “mại dâm là tội lỗi”. Nhưng thử hỏi là tội lỗi gì chứ? Khi pháp luật công nhận hàng hóa sức lao động của con người. Mà thật ra “mại dâm” cũng là nơi buôn bán hàng hóa sức lao động mà thôi; thuận mua vừa bán, có hề ép buộc gì đâu mà tội lỗi. Người ta thường bảo những cô gái bán dâm là sử dụng “vốn tự có”, quả đúng vậy trời sinh cho họ cái vốn đó thì họ có quyền kinh doanh trên cái vốn đấy chứ.

@_Nhiều người bảo: “mại dâm là vấn đề nhạy cảm”. Mà thật ra các bác thích cho rằng nhạy cảm thì nhạy cảm chứ có gì gọi là nhạy cảm đâu? Đấy là vấn đề gần gũi và thiết thực với con người chỉ do chúng ta không chịu nhìn nhận đúng mà đi né tránh. Giống như kiểu bảo giáo dục giới tính là nhạy cảm nên không giáo dục nên mới xảy ra hậu quả trẻ vị thành niên phạm tội liên quan đến cái “nhạy cảm” này đó.

Rồi gần đây dư luận lên án mại dâm nam, chứ không chỉ mại dâm nữ “truyền thống” như trước nhưng vấn đề này chẳng có gì bất ngờ mà nó tồn tại lâu nay rồi giờ mới phát hiện mà thôi. “Cái gì thuộc về giới tự nhiên thì chỉ có tự nhiên điều chỉnh, mọi cản trở của xã hội chỉ làm nó bùng phát mạnh và phát sinh tiêu cực mà thôi” – càng ngẫm điều này càng thấy đúng, mà liên tưởng nó đến mại dâm thì không thể chối cãi.

“Con người hơn loài thú ở phần người, nhưng  nó vẫn còn phần con phía trước”

Tại sao chúng ta không công nhận mại dâm? Một khi công nhận tính hợp pháp của mại dâm thì:

@_Tôn trọng giá trị sức lao động của người bán dâm, và bảo vệ sức khỏe, cũng như các giá trị sống khác.

@_Dễ dàng quản lý và kiểm soát mại dâm, bởi muốn thành lập cơ sở mại dâm phải có đăng ký kinh doanh. Có chế định kiểm tra sức khỏe định kỳ cho người hành nghề, và quy tắc sức khỏe của người mua dâm. Như thế tránh được các bệnh lây truyền như hiện nay vì mại dâm lắng lút.

@_Tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước, và nguồn thu đó có thể hỗ trở cho những người không may mắn gặp rủi ro trong quá trình hành nghề.

Xin thử hỏi: nếu cứ cấm mại dâm thì cấm được về mặt pháp lý chứ mặt thực tiễn thì có cấm được không? Hay là hàng loạt tệ nạn, hậu quả phát sinh từ lệnh cấm đó.

  •  21797
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…