DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Công đoàn tặng vé tàu, máy bay miễn phí cho NLĐ khó khăn về quê ăn Tết 2024

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam  sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan, các đối tác tổ chức chương trình Hành trình Tết công đoàn - Xuân 2024 để tặng vé tàu hỏa, máy bay miễn phí, chăm lo 500.000 đồng/đoàn viên cho người lao động khó khăn về quê ăn Tết.

Đăng trên Cổng TTĐT Chính phủ, ngày 09/11/2023, thông tin từ Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết cơ quan này đã có kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Công đoàn Việt Nam nhấn mạnh việc chăm lo dịp Tết nhằm tạo động lực, cổ vũ người lao động hăng say làm việc, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng sự gắn bó với cơ quan, đơn vị.

Đối tượng ưu tiên là người có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo, thiên tai, giảm giờ làm, mất việc, gia đình chính sách… Đặc biệt, người lao động nhiều năm chưa về quê ăn Tết, trực Tết cũng thuộc diện ưu tiên quan tâm.

Dự kiến, Công đoàn Việt Nam tổ chức chương trình Tết sum vầy, xuân chia sẻ ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, doanh nghiệp đông công nhân…

Năm nay, chương trình Chợ Tết công đoàn 2024 được tổ chức trực tiếp và trực tuyến trên sàn thương mại điện tử với nhiều mặt hàng gắn với đời sống công nhân, giá cả ưu đãi.

Cũng như năm trước, công đoàn các cấp tùy điều kiện sẽ sắp xếp phương tiện đưa đón miễn phí hoặc hỗ trợ vé tàu, xe, máy bay cho người lao động về quê ăn Tết và ngược trở lại nơi làm việc.

Theo đó, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam dự kiến phối hợp với các đối tác tổ chức chương trình Hành trình Tết công đoàn - Xuân 2024 để tặng vé tàu hỏa, máy bay miễn phí cho người lao động khó khăn về quê ăn Tết.

Cũng theo kế hoạch, tổ chức công đoàn sẽ cân đối nguồn lực chăm lo 500.000 đồng/đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, không quá 10% tổng số nhân sự ở cơ sở.

Đối với hoạt động có lãnh đạo Đảng, Nhà nước, người lao động có hoàn cảnh khó khăn sẽ nhận quà trị giá 1,3 triệu đồng/người.

Đáng chú ý, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu công đoàn các cấp chủ động tham gia với các cơ quan chức năng nắm chắc tình hình, kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động thực hiện việc trả lương, trả thưởng cho NLĐ vào dịp Tết. Qua đó, kịp thời phát hiện và có các giải pháp đảm bảo quyền lợi của NLĐ ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, nợ lương, không có khả năng trả thưởng, chủ bỏ trốn hoặc tạm dừng hoạt động, giải thể, phá sản.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ

Tết Nguyên đán năm 2024 rơi vào ngày mấy Dương lịch?

Năm 2024, Tết Nguyên đán sẽ rơi vào những ngày Dương lịch sau:

- Ngày 29 Tết: Thứ Năm ngày 08/02/2024;

- Đêm Giao thừa: Thứ Sáu ngày 09/02/2024;

- Mùng 1 Tết: Thứ Bảy ngày 10/02/2024;

- Mùng 2 Tết: Chủ Nhật ngày 11/02/2024;

- Mùng 3 Tết: Thứ Hai ngày 12/02/2024;

- Mùng 4 Tết: Thứ Ba ngày 13/2/2024;

- Mùng 5 Tết: Thứ Tư ngày 14/02/2024.

Người lao động không phải công chức nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024 bao nhiêu ngày?

- TH1: Người lao động có chế độ nghỉ 02 ngày/tuần (thứ 7, chủ nhật)

Nếu người lao động có chế độ nghỉ 02 ngày/tuần thì giống như lịch nghỉ của cán bộ, công chức sẽ nghỉ tổng cộng là 07 ngày (05 ngày nghỉ Tết Âm lịch và 02 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần theo Bộ luật Lao động 2019)

- TH2:  Người lao động có chế độ nghỉ 01 ngày/tuần (chủ nhật)

Nếu người lao động có chế độ nghỉ 01 ngày/tuần thì nghỉ tổng cộng là 06 ngày (05 ngày nghỉ Tết Âm lịch và 01 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần theo Bộ luật Lao động 2019).

  •  181
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…