DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Công bố 400 website lọt 'danh sách đen' không quảng cáo

Avatar

 

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (PTTH&TTĐT, Bộ TT&TT) đã công bố danh sách các trang thông tin điện tử vi phạm pháp luật và đề nghị không phát hành sản phẩm quảng cáo trên các trang có nội dung vi phạm đó.

Cụ thể, trong tháng 12/2023, Cục PTTH&TTĐT đã cập nhật thêm 98 website vào danh sách các trang thông tin điện tử vi phạm pháp luật (gọi tắt là Black List) của năm 2023, nâng con số lên thành 403 trang web vi phạm pháp luật.

Song, Bộ TT&TT đề nghị người kinh doanh dịch vụ quảng cáo, người phát hành quảng cáo, người quảng cáo không phát hành sản phẩm quảng cáo trên đó do có nội dung vi phạm.

Trong danh sách gần 100 website vừa bị Bộ TT&TT thêm vào danh sách vi phạm pháp luật, nổi bật như: 1*bet.com, 1*bet88vn.net, thethao**.org, fb88***.com hay king368*.com.

Đây đều là những trang web cung cấp nội dung quảng cáo cá độ, trò chơi điện tử trái phép có tính chất cờ bạc, đổi thưởng… dựa trên kết quả rà soát, thống kê, đánh giá của Cục PTTH&TTĐT.

Trước đó, trong năm 2022, Cục PTTH&TTĐT đã 3 lần công bố các website có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Tổng số website vi phạm pháp luật mà Bộ TT&TT đã công bố trong năm 2022 là 171 trang.

Bài viết liên quan: Bộ Thông tin và Truyền thông công bố 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Có được phép phát hành quảng cáo trên trang TTĐT vi phạm pháp luật?

Bên cạnh đóm không chỉ công bố danh sách website vi phạm pháp luật, hồi tháng 3/2023, Cục PTTH&TTĐT đã lần đầu tiên công bố danh sách nội dung “đã được xác thực” trên mạng (gọi tắt là White List).

Bài viết liên quan: Công bố danh sách nội dung “đã được xác thực” cho hoạt động quảng cáo trên mạng

Cùng với điều này, Bộ TT&TT đã có công văn gửi các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quảng cáo tại Việt Nam và các nhãn hàng, doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động quảng cáo. Theo đó, Bộ TT&TT khuyến nghị các doanh nghiệp xem xét lựa chọn quảng cáo trong danh sách White List nhằm đảm bảo an toàn thương hiệu, góp phần phát triển hệ sinh thái quảng cáo và nội dung số Việt Nam an toàn, lành mạnh.

Việc cho ra đời White List và Black List là một trong những giải pháp được Bộ TT&TT đưa ra nhằm tăng cường công tác quản lý hoạt động quảng cáo trên Internet tại Việt Nam.

Mức xử phạt hành vi phát hành sản phẩm quảng cáo trên trang TTĐT vi phạm pháp luật là gì?

Căn cứ Điều 38 Nghị định 38/2021/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi điểm a khoản 13 Điều 4 Nghị định 129/2021/NĐ-CP như sau:

Phạt tiền từ 05-10 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

- Không thông báo hoặc thông báo không đúng thông tin liên hệ đến Bộ Thông tin và Truyền thông về những nội dung theo quy định của tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam;

- Không báo cáo theo quy định về hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam cho Bộ Thông tin và Truyền thông.

Phạt tiền từ 10-15 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

- Không thiết kế để độc giả có thể chủ động tắt hoặc mở quảng cáo không ở vùng cố định;

- Thời gian chờ tắt hoặc mở quảng cáo không ở vùng cố định vượt quá 1,5 giây;

- Thiết kế, bố trí phần quảng cáo lẫn vào phần nội dung tin, bài.

Phạt tiền từ 15-20 triệu đồng đối với hành vi đặt sản phẩm quảng cáo vào nội dung vi phạm pháp luật được quy định tại khoản 1 Điều 8 Luật An ninh mạng, Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ.

Ngoài ra còn áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tháo gỡ quảng cáo đối với hành vi quy định tại khoản 2 Điều 38 Nghị định 38/2021/NĐ-CP .

Theo đó, hành vi vi phạm về quảng cáo trên trang thông tin điện tử mà cụ thể là đặt sản phẩm quảng cáo vào nội dung vi phạm pháp luật có thể sẽ bị xử phạt với số tiền lên đến 20 triệu đồng. Ngoài ra còn có thể bị buộc tháo gỡ quảng cáo như một biện pháp khắc phục hậu quả.

Lưu ý: Theo khoản 2,3 Điều 5 Nghị định 38/2021/NĐ-CP thì đây là mức phạt áp dụng đối với tổ chức. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

  •  1228
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…