DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Con gái muốn tham gia nghĩa vụ công an thì cần phải làm gì?

Đối với việc xã hội ngày càng phát triển, các tri thức, nguồn lực ngày càng nâng cao, tư tưởng “trọng nam, khinh nữ” bị xóa mờ. không ít các nhà lãnh đạo, doanh nhân thành đạt là nữ giới. Đây là những tấm gương sáng cho các thế hệ sau noi theo. Tuy nam, nữ khác biệt nhau về thể lực, tầm vóc song đối với việc thực hiện nghĩa vụ công dân (nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an,…) không ít phụ nữ sẵn sàng, tự nguyên tham gia. Làm sao  để có thể đăng ký và tham gia nghĩa vụ công an mời các bạn đọc tham khảo nội dung sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 4 Nghị định 70/2019/NĐ-CP quy định:

"Điều 4. Đối tượng tuyển chọn và thời gian phục vụ

1. Công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015. Công dân nữ trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, có trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu của Công an nhân dân, nếu tự nguyện và Công an nhân dân có nhu cầu thì được xem xét, tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

..."

Theo đó, công dân nữ trong độ tuổi gọi nhập ngũ và đã đăng ký nghĩa vụ quân sự có chuyên môn phù hợp và tự nguyện tham gia nghĩa vụ công an nhân dân sẽ được xem xét, tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.

Về đăng ký nghĩa vụ quân sự đối với công dân nữ, các bạn có thể liên hệ với Ủy ban nhân dân xã nơi mình sinh sống để trình bày nguyện vọng và xin đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự. Sau khi đã đăng ký nghĩa vụ quân sự thành công, các bạn nữ cần tiến hành nộp hồ sơ xin được tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân theo quy định tại Điều 6 Nghị định 70/2019/NĐ-CP.

Tất nhiên không phải cứ nộp hồ sơ xin là có thể tham gia thực hiện nghĩa vụ công an. Việc được tuyển chọn tham gia nghĩa vụ công an được xem xét kỹ lương và tùy vào nhu cầu của đơn vị đó. 

Có người thắc mắc việc tham gia nghĩa vụ công an rồi có được vào học các trường công an hay không? Mình xin giải đáp như sau:

Về việc có được thi vào các trường Công an hay không cần tham khảo Điều 9 Nghị định 70/2019/NĐ-CP. 

"Điều 9. Chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp

1. Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ có thời gian phục vụ tại ngũ từ 15 tháng đến dưới 24 tháng (tính đến thời điểm dự thi), kết quả phân loại hằng năm đạt hoàn thành nhiệm vụ trở lên, bảo đảm các tiêu chuẩn, điều kiện phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp trong Công an nhân dân thì được xét, dự tuyển vào các học viện, trường Công an nhân dân theo quy định về tuyển sinh Công an nhân dân, tốt nghiệp ra trường được phong cấp bậc hàm sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp.

2. Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, hết thời hạn phục vụ tại ngũ có đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu sử dụng của Công an nhân dân, nếu tự nguyện và Công an nhân dân có nhu cầu thì được xét chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp. Tiêu chuẩn và tỷ lệ chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp đối với hạ sĩ quan nghĩa vụ hết hạn phục vụ tại ngũ thực hiện theo quy định của Bộ Công an. Việc xét tuyển phải đảm bảo công khai, dân chủ, minh bạch và công bằng với mọi đối tượng."

Như vây, trong quá trình  tham gia nghĩa vụ công an nếu các bạn thỏa các tiêu chuẩn tại Khoản 1 Điều 9 Nghị định 70/2019/NĐ-CP bạn sẽ có cơ hội dự tuyển vào các trường Công an.

>>>> Công an là một công việc cao cả, gắn trong vai trọng trách to lớn do đó đòi hỏi các bạn phải có khả năng, hi vọng các chị em có nguyên vụ tham gia nghĩa vụ công an có thể rèn luyện, phấn đấu thật tốt đạt được mong muốn của mình.

  •  13984
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…