DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Có thể kiện là bôi nhọ danh dự người khác trong trường hợp này hay không?

Avatar

 

Dạ thưa luật sư, tình trạng tôi gặp phải như sau mong luật sư xem qua và cho tôi xin ý kiến là tôi có thể kiện cho trường hợp xúc phạm danh dự hay không?

Số là nhà tôi có mảnh vườn giáp ranh với ông A, nó được đánh dấu bới 1 cái cọc từ hồi thời ông tôi còn sống, sau đó ông mất để lại cho Ba tôi (đất có chủ quyến). Nhưng sau này ông A đã dời cái cọc sang phần đất của tôi khoảng gần 2m. Việc này cũng không có gì đáng nói vì nhà tôi coi như cho ông ấy, nhưng ông ấy đi nói với mọi người là nhà tôi lấn đất ông và bây giờ ông lấy lại.

Nghe thế mẹ tôi rất tức, làm đơn kiện ở xã để đòi lại đất.

Lần đầu tiên bên Tư pháp xã và UBND mời 2 bên lại để hòa giải, ông A nói là sẽ trả lại đất cho nhà tôi vì việc lấn ranh đó do con trai ông làm. Cả 2 cùng kí vào biên bản (một vấn đề cần lưu ý là bên Tư pháp xã kêu mẹ tôi kí vào tờ biên bản rỗng nhưng mẹ tôi cũng là người hiểu biết chút ít đã không kí và yêu cầu phải ghi rõ nội dung mẹ tôi mới kí, lúc này bên Tư pháp mới chịu ghi và với thái độ rất khó chịu). Mẹ tôi yên tâm đi về. Nhưng sau đó ông vẫn không trả, và nói y như trước, lại còn thách thức mẹ tôi đi kiện coi có ai chịu xử mẹ tôi thắng hay không.

Lần thứ 2 mẹ tôi thưa thì có Tư pháp xã, đại diện UBND, địa chính đến trực tiếp mảnh đất để đo thì kết quả dựa trên sổ đỏ nhà tôi có thì ông lấn ranh gần 2m, lúc này trước chứng kiến của mọi người ông trưởng ấp đã dời cọc lại vị trí ban đầu. Nhưng 1 điều đáng lưu ý là việc giải quyết hôm đó không được phía chính quyền xã làm biên bản. (vì khi xử gần xong thì bên tư pháp đã bỏ về trước chỉ còn lại địa chính và UBND.

Sau lần xử thứ 2 ông A đi nói với mọi người là lấn có vài 3 tấc đất mà nhà tôi cũng đi kiện, nhà tôi im lặng không nói và không lâu thì nhà tôi kéo hàng rào để bảo vệ đất nhưng lại phát hiện cọc đã bị dời. Mẹ tôi lại làm đơn lần này không kiện ai vì không rõ ai đã dời cọc chỉ xin là xác định ranh đất. Đem đơn xuống xã thì xã bảo về ấp, về ấp thì ấp nói xã đã thủ lý trước đó thì để xã giải quyết. Đến nay chưa biết phải làm sao thì ông A dùng nước sơn ghi lên cổng nhà ông ấy giáp ranh với vườn nhà tôi là Cha mẹ tôi (ghi rõ tên) lấn đất ông ấy, rồi chửi bới cha mẹ tôi, chú tôi...

Vậy xin hỏi luật sư tôi có thể thưa như tôi hỏi phía trên hay không? và trình tự mà nhà tôi phải làm khi muốn chính quyền xác định lại ranh đất theo số đỏ của gia đình tôi để gia đình tôi kéo hàng rào bảo vệ?

Xin chân thành cám ơn!

  •  4688
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…