DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Có phạm tội chống người thi hành công vụ không?

Tổ công an phường vào 23 giờ 30 phút đến nhà A và B kiểm tra hộ khẩu. Sau khi kiểm tra xong hộ khẩu thì phát hiện trong nhà A và B có xe môtô không có biển số nên đề nghị kiểm tra giấy tờ. A và B nói là xe người nhà cầm giấy tờ đi vắng.

Tổ công an yêu cầu tạm giữ xe đem về phường, khi nào gia đình A và B mang giấy tờ đến chứng minh xe hợp pháp thì trả lại. A và B chống lại việc thu giữ xe môtô này không cho lực lượng công an thu giữ xe.

- Có quan điểm cho rằng: tổ công an khi đi kiểm tra hộ khẩu phát hiện nghi vấn có quyền thu giữ xe môtô để làm rõ nguồn gốc. nên A và B chống lại việc thu giữ xe môtô của tổ kiểm tra là chống người thi hành công vụ theo điều 257 BLHS.

- Quan điểm thứ hai cho rằng: tổ kiểm tra chỉ có quyền kiểm tra hộ khẩu theo quy định tại thông tư 11 ngày 07/10/2005 của Chính phủ.

Thông tư này chỉ quy định quyền kiểm tra hộ khẩu của công an phường, không quy định quyền kiểm tra tài sản trong nhà dân nên việc tổ công an phường sau khi kiểm tra hộ khẩu thì tự ý kiểm tra xe môtô và đòi thu giữ xe môtô này là trái quy định nên hành vi của A và B chống lại việc thu giữ này không phải là chống lại hành vi thi hành công vụ nên không phạm tội.

+ Đây là một vụ án, có nhiều cơ quan và các nhân có quan điểm khác nhau. mong anh/chị luật sư giúp em tháo gỡ thắc mắc trên. Em xin chân thành cám ơn!

 

 

  •  5650
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…