DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Có phải Luật đất đai quá ưu ái cho hình thức đầu tư góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài?

Chào mọi người, hôm nay mình vô tình đọc được một Điều khoản ở Luật đất đai 2013, và cảm thấy có điều không công bằng và khiến rất có thể lách luật, cụ thể là Khoản 4 Điều 183 Luật đất đai 2013 có quy định:

"Điều 183. Quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam

...

4. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có sử dụng đất được hình thành do nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của doanh nghiệp Việt Nam thì có các quyền và nghĩa vụ sau đây:
 
a) Trường hợp doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hình thành do nhận chuyển nhượng cổ phần là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mà nhà đầu tư nước ngoài chiếm tỷ lệ cổ phần chi phối theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp thì doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có các quyền và nghĩa vụ quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều này tương ứng với hình thức nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất;
 
b) Trường hợp doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hình thành do nhận chuyển nhượng cổ phần là doanh nghiệp mà bên Việt Nam chiếm tỷ lệ cổ phần chi phối theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp thì doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có quyền và nghĩa vụ như tổ chức kinh tế quy định tại Điều 174 và Điều 175 của Luật này."
 
Với quy định trên thì cụ thể là đối với trong doanh nghiệp có vốn nước ngoài mà vốn nước ngoài chiếm tỷ lệ chi phối thì có quyền sử dụng đất của người nước ngoài, còn không chi phối thì có quyền sử dụng đất như người Việt Nam. Điều này có sự không công bằng, đó là:
 
- Đối với những nhà đầu tư vào Việt nam thì để thành lập tổ chức kinh tế thì bắt buộc họ phải có dự án, khi đó họ có quyền sử dụng đất như người nước ngoài (Họ phải trải quan 2 quá trình: Xin cấp giấy chứng nhận đầu tư và thành lập doanh nghiệp)
 
- Trong khi đó, nếu chỉ cần tìm một doanh nghiệp có sẵn trong nước, góp vốn chiếm tỉ lệ không chi phối (thực hện các quyền sử dụng đất như người việt, không bị hạn chế) sau đó mua lại toàn bộ cổ phần để chiếm ưu thế.
 
Vậy, với cách mua vốn góp người nước ngoài có thể có quyền sử dụng đất một cách dễ dàng và có nhiều điều kiện thuận lợi hơn, như thế có phải là một lỗ hổng của pháp luật không?
  •  2617
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…