DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Có được nhận lại di sản thừa kế đã từ chối trước đó

Anh A được chia di sản thừa kế, tuy nhiên hiện anh sinh sống và làm việc tại nước ngoài và không thể có mặt tại Việt Nam để làm các thủ tục nhận thừa kế. Anh đã thực hiện từ chối nhận di sản thừa kế và ủy quyền cho người khác nhận. Vậy sau này khi về Việt Nam Anh A có thể nhận lại phần nào quyền thừa kế không?

Về vấn đề này, theo quy định tại Điều 612, 620 Bộ luật dân sự 2015  có nêu::

"Điều 612. Di sản

Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.

...

Điều 620. Từ chối nhận di sản

1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản."

Như vậy, anh A có quyền từ chối nhận di sản, tuy nhiên nếu như đã từ chối rồi thì phần di sản đó sẽ được phân chia cho các người thừa kế còn lại, nếu sau này anh về Việt Nam thì anh chỉ được nhận những phần di sản nào mà mình chưa có thoả thuận phân chia hoặc anh chưa từ chối nhận mà thôi. Còn các di sản đã từ chối và người thừa kế khác nhận thì hoàn toàn không thể nhận lại.

  •  1742
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…