DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Có được đăng ký tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài?

Tên doanh nghiệp là một yếu tố quan trọng dùng để nhận biết thương hiệu của doanh nghiệp đó, việc đặt tên không những mang bản sắc mà còn thể hiện quốc tịch hay đối tượng doanh nghiệp đó hướng đến. 
 
Bên cạnh việc thể hiện quốc tịch và loại hình doanh doanh thì đăng ký tên doanh nghiệp phải tuân theo các quy định pháp luật Việt Nam. Vậy, doanh nghiệp muốn đăng ký tên bằng tiếng nước ngoài thì có đúng quy định?
 
ten-doanh-nghiep-bang-tieng-nuoc-ngoai
 
Quy định về đăng ký tên doanh nghiệp
 
Việc đăng ký tên doanh nghiệp cũng đi cùng với việc đăng ký doanh nghiệp, vì vậy doanh nghiệp cần đáp ứng các quy định về đăng ký tên gọi sao cho phù hợp và đúng thủ tục theo Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2020 như sau:
 
Doanh nghiệp đặt tên tiếng Việt của công ty mình thì phải đáp ứng hai thành tố theo thứ tự sau đây:
 
Thứ nhất là xác định loại hình doanh nghiệp mà mình hoạt động.
 
Thứ hai là phải có tên riêng. Việc đặt tên riêng sẽ nói lên được toàn bộ những gì mà doanh nghiệp đó muốn hướng đến.
 
Cụ thể, việc đặt tên doanh nghiệp khi đi kèm loại hình doanh nghiệp thì có thể viết tắc như sau: Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân.
 
Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.
 
Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.
 
Căn cứ vào quy định tại Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2020 và các điều 38, 39 và 41 Luật Doanh nghiệp 2020, Cơ quan đăng ký kinh doanh có quyền từ chối chấp thuận tên dự kiến đăng ký của doanh nghiệp.
 
Quy định về đăng ký tên doanh nghiệp tiếng nước ngoài
 
Bên cạnh việc đăng ký tên doanh nghiệp bằng tiếng Việt thì theo Điều 39 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định tên doanh nghiệp có thể đăng ký tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt của doanh nghiệp được thực hiện như sau:
 
Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài phải là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh. Như vậy, trước khi đặt tên bằng tiếng nước ngoài doanh nghiệp này phải tuân theo các thủ tục đặt tên bằng tiếng Việt thì mới được chuyển đổi sang hệ tiếng khác.
 
Lưu ý: Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.
 
Trường hợp doanh nghiệp có tên bằng tiếng nước ngoài, tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp hoặc trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.
 
Với quy định trên về việc đặt tên bằng tiếng nước ngoài, điều này thể hiện lên được doanh nghiệp này đang kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam thì phải đáp ứng được bản sắc của tiếng Việt và văn hóa Việt Nam.
 
Tên viết tắt của doanh nghiệp được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên bằng tiếng nước ngoài.
 
03 trường hợp cấm khi đặt tên doanh nghiệp 
 
Doanh nghiệp khi đặt tên bằng tiếng nước ngoài cần lưu ý các quy định cấm khi đăng ký. Theo Điều 38 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định doanh nghiệp không được đặt tên doanh nghiệp như sau:
 
Thứ nhất là không được đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký được quy định tại Điều 41 Luật Doanh nghiệp 2020.
 
Thứ hai là sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.
 
Thứ ba là sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.
 
Như vậy, doanh nghiệp vẫn được đăng ký tên bằng tiếng nước ngoài dưới dạng tên phụ như tiếng Ả rập, tiếng Trung hay tiếng Nhật Bản,... Và tên chính thức của doanh nghiệp đó phải đặt dưới dạng chữ cái Latin.
  •  204
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…