DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Có bắt buộc khám sức khỏe tiền hôn nhân không?

Tại phiên thảo luận sáng 01/11/2023, Giám đốc Bệnh viện chợ Rẫy đề nghị bắt buộc khám sức khỏe tiền hôn nhân

Theo Báo Pháp luật, sáng ngày 01/11/2023, theo nghị trình, Quốc hội (QH) tiếp tục thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, dự kiến kế hoạch năm 2024 và nhiều nội dung quan trọng khác.

 Phát biểu đầu tiên trong phiên thảo luận hôm nay, đại biểu (ĐB) Nguyễn Tri Thức (Đoàn ĐBQH TP.HCM) cho biết sau dịch COVID-19, ngành y tế được giao vốn để mua sắm trang thiết bị, sửa chữa cơ sở vật chất, phục vụ cho người bệnh từ hai nguồn. 

Cụ thể là từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội và từ nguồn tăng thu ngân sách trung ương. Tuy nhiên, theo ông Thức, sau gần một năm các nguồn này vẫn chưa được giải ngân.

Do đó, ông hy vọng nguồn vốn trên sớm được giải ngân để ngành y tế mua sắm trang thiết bị, phục vụ người bệnh.

Ngoài ra, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy nhận định khám sức khoẻ tiền hôn nhân có tầm quan trọng lớn. Việc này sẽ giúp tìm ra được những bệnh lý truyền nhiễm hay viêm gan B, viêm gan C, giang mai… đặc biệt là các bệnh lý di truyền, tim.

Theo ông Thức, khám sức khoẻ tiền hôn nhân là trách nhiệm với người vợ/chồng cũng như trách nhiệm với thế hệ sau.

Nêu thực tiễn, ông nói trong thực hành lâm sàng từng chứng kiến những trường hợp tới khi đi sinh người phụ nữ mới biết được mình bị hẹp van tim nặng hoặc suy tim, suy thận.

“Vào cơn sinh mới xảy ra trường hợp suy tim cấp, các bác sĩ rất đau xót khi phải quyết định cứu mẹ hay cứu con” - giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ và cho biết tất cả những vấn đề này hoàn toàn có thể tránh được nếu khám sức khoẻ tiền hôn nhân.

Do đó, ông Thức đề nghị Chính phủ quy định bắt buộc khám sức khoẻ tiền hôn nhân và cũng có những chính sách hỗ trợ cho phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa, hộ nghèo.

Bởi lẽ, theo quy định hiện hành, không có quy định bắt buộc khám sức khoẻ tiền hôn nhân. Trong khi đó, nếu kết hôn với người nước ngoài thì bắt buộc và khám rất sâu, kể cả khám chuyên khoa tâm thần kinh.

Cụ thể, căn cứ tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều kiện kết hôn như sau:

- Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

+ Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

+ Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

+ Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

+ Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

- Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Đồng thời tại khoản 2 Điều 18 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch, cụ thể:

Người yêu cầu đăng ký kết hôn xuất trình giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP; trực tiếp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã, hồ sơ đăng ký kết hôn gồm các giấy tờ sau đây:

- Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định; hai bên nam, nữ có thể sử dụng 01 Tờ khai chung;

- Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước láng giềng cấp không quá 6 tháng tính đến ngày nhận hồ sơ xác nhận công dân nước láng giềng hiện tại là người không có vợ hoặc không có chồng;

- Bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân, chứng minh nơi thường trú ở khu vực biên giới của công dân nước láng giềng.

Theo các căn cứ trên, điều kiện đăng ký kết hôn và giấy tờ xuất trình khi đăng ký kết hôn không bắt buộc, yêu cầu khám sức khỏe tiền hôn nhân.

Như vậy cho đến thời điểm hiện tại, bắt buộc khám tiền hôn nhân chỉ là đề xuất, không có quy định pháp luật bắt buộc.

  •  644
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…