DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Chuyển quyền sử dụng đất và nhà ở sang cho vợ khi vợ chồng đồng sở hữu

Avatar

 
Xin chào Luật sư!
Xin Luật sư giải đáp thắc mắc mà em đang gặp phải theo tình huống sau:
Thắc mắc của em xoay quanh Luật hôn nhân và gia đình, Luật thừa kế, Luật đất đai.
Gia đình em có 10 anh chị em tất cả và Ba mẹ. Ba em có 2 vợ, mẹ em là vợ nhỏ. Đối với mẹ em thì ba không có giấy kết hôn, nhưng được hàng xóm và chính quyền công nhận là vợ chồng. Còn ba với mẹ lớn thì có giấy đăng ký kết hôn. Hiện tại gia đình em đang không hiểu ở vấn đề đó là chuyển quyền sở hữu đất và nhà ở từ Ba sang cho mẹ em.
Hiện tại thì nhà nội Ba đứng tên chủ hộ, còn phía nhà mẹ em thì Mẹ đứng tên chủ hộ. Nhưng trong giấy Chứng nhận quyền sở hữu đất và nhà ở của nhà em thì có đủ tên của Ba và mẹ. Bên nhà nội Mẹ lớn đang ở thì Ba là người đứng tên Chứng nhận quyền sở hữu đất. Như vậy thì ba em hiện tại đang sở hữu 1 lô đất nhà nội và là người đồng sở hữu  lô đất và nhà ở thuộc gia đình em. Nhưng mà theo pháp luật thì chúng em là những đứa con ngoài giá thú. Và những đứa con của mẹ lớn mới đúng là con được pháp luật công nhận.
Ba em thì muốn phần đất mà gia đình em đang ở sau này sẽ thuộc về chị em của em. Còn phần đất ở nhà nội thì sẽ được chia cho các anh chị con của mẹ lớn. Nhưng hiện tại sổ hồng nhà em thì có tên của ba và má. Cho nên ba muốn mẹ em là người sở hữu toàn bộ, nhưng không biết thủ tục làm việc này như thế nào cho hợp pháp luật?
Nay em nhờ luật sư tư vấn giùm gia đình em.
-    Hiện tại ba và mẹ đang là 2 người sở hữu lô đất mà gia đình em đang ở. Để ba chuyển quyền sở hữu đất và nhà ở sang hết cho mẹ em thì ba cần làm những giấy tờ thủ tục gì? Nhà em đã có sổ hồng.
-    Sổ hồng nhà em đang giữ có cần phải làm thay sổ khác không?
-    Nếu sau này được hưởng thừa kế từ tài sản của ba để lại, thì các con của mẹ lớn có được hưởng thừa kế từ mảnh đất mà gia đình em đang ở hay không? (Nếu ba chưa làm được việc chuyển hết sở hữu về cho mẹ em).
-    Có phải là nếu ba đã chuyển hết quyền sở hữu đất và nhà ở phần đất mà gia đình em đang ở sang cho mẹ em, thì sẽ không có tranh chấp gì đối với quyền thừa kế đất giữa các con của Mẹ lớn với chị em nhà em về phần đất trên?
Trước khi nhận được sự tư vấn tận tình của Luật sư, em xin chân thành cảm ơn Luật sư rất nhiều!
  •  5672
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…