DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp

Avatar

 

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp được Nhà nước quy định cụ thể tại Luật đất đai 2013, cụ thể có hai trường hợp chuyển nhượng cho doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Với từng trường hợp sẽ có những quy định khác nhau được cụ thể như sau:

Đối với doanh nghiệp Việt nam, hộ gia đình có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp. Để thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất , người sử dụng đất phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

- Đất không có tranh chấp;

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

- Trong thời hạn sử dụng đất.

Đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được nhận quyền sử dụng đất khi:

-Thông qua việc nhà nước giao đất để thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để kết hợp cho thuê.

-Thông qua việc nhà nước cho thuê đất

- Theo kết quả hòa giải thành về tranh chấp đất đai được Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền công nhận; thỏa thuận trong hợp đồng thế chấp để xử lý nợ; quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai, khiếu nại, tố cáo về đất đai, quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án đã được thi hành; văn bản công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất phù hợp với pháp luật.

Như vậy, nếu hộ gia đình đáp ứng đủ các điều kiện trên có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp Việt Nam. Còn với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì hộ gia đình không thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

 

  •  1894
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…