DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Chưa đủ tuổi chạy xe mà tông phải con trâu nên bị thương thì có quyền gì?

Đặt vấn đề: Chưa đủ tuổi chạy xe nhưng vẫn tham gia giao thông và tông phải con trâu lao ra bất ngờ dẫn đến bị thương thì phải làm sao?

Quan điểm cổ xúy: Nhiều người cho rằng, hành vi không đủ tuổi chạy xe mà  tham gia giao thông là hành vi pháp luật, khi đụng con trâu thì tự chịu.

Lệ làng: Đụng con trâu thì tự chịu trách nhiệm, con trâu to đùng, không thấy đường hay gì mà còn đâm phải con trâu, mắt có vấn đề hay gì?

Trên là những quan niệm được sử dụng nhiều khi phát sinh va chạm giữa người và vật nuôi. Ta thấy rằng, con trâu là một loài động vật to con nên dễ gây nguy hiểm cho con người, vì vậy, người chăn nuôi hay sở hữu con trâu phải có trách nhiệm quản lý vật nuôi của mình không gây nguy hiểm cho người khác. Trường hợp vật nuôi gây nguy tổn thương cho người khác thì người chủ phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, mức bồi thường tùy theo các bên thỏa thuận. Bên cạnh đó, khi bồi thường thiệt hại cho người khác, cần phải cân nhắc đến các vấn đề liên quan đến yếu tố lỗi, lỗi phát sinh có thực sự nghiên về một bên hay không...

Ta cần tách bạch việc vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn giao thông và trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.  Cá nhân không đủ tuổi chay xe thì chỉ chịu trách nhiệm trước pháp luật, tuy nhiên đối với hành vi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì không nên xét đến yếu tố lỗi vi phạm hành chính.

Vì vậy, khi bị tai nạn do đụng con trâu thì người bị thương vẫn có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

  •  129
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…