DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Chủ tịch UBND xã có thẩm quyền xử phạt đối với hành vi lấn chiếm lòng sông, kênh không?

Đối với hành vi lấn chiếm lòng song, kênh sẽ bị phạt hành chính theo Khoản 1 Điều 11 Nghị định 03/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; thủy lợi; đê điều:

"Điều 11. Các hành vi vi phạm làm gia tăng rủi ro thiên tai

1. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với một trong các hành vi lấn chiếm bãi sông, lòng sông, suối, kênh, rạch, bờ biển làm gia tăng rủi ro thiên tai mà không có biện pháp xử lý, khắc phục.

...

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này;

..."

=> Hành vi này có mức phạt cao nhất trong khung là 25.000.000 đồng.

Mà tại Khoản 2 Điều 52 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 như sau:

"2. Thẩm quyền phạt tiền quy định tại khoản 1 Điều này được xác định căn cứ vào mức tối đa của khung tiền phạt quy định đối với từng hành vi vi phạm cụ thể."

Theo Khoản 1 Điều 38 Nghị định 03/2022/NĐ-CP  Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có quyền phạt tiền đến 5.000.000 đồng mà thôi, do đó Chủ tịch UBND xã không có thẩm quyền xử phạt đối với hành vi lấn chiếm lòng sông, kênh. . Đối với hành vi này UBND xã nên lập biên bản vi phạm hành chính sau đó chuyển hồ sơ cho UBND huyện ạ.

  •  890
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…