DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Chôn chất thải của Formosa: Tại sao ông Hòa bất chấp pháp luật?

Avatar

 

Việc chôn lấp trực tiếp những chất thải độc hại của nhà máy Formosa khi chưa qua xử lý đã làm chấn động dư luận. Điều đáng nói trong vụ này có việc “tiếp tay” của một Giám đốc công ty môi trường.

Như báo Người Đưa Tin đã có bài phản ánh về việc phát hiện 100 tấn chất thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Hiệp Formosa (Formosa Hà Tĩnh) chôn lấp tại trang trại được cho là của Giám đốc Công ty Môi trường Đô thị thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Chiều ngày 11/7, Phòng PC49 đã đi cùng nhóm phóng viên, bắt quả tang máy múc đang chôn lấp bùn bánh (một loại rác thải công nghiệp) tại trang trại bí mật thuộc vùng thượng Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Theo clip ghi nhận được điều mà các phóng viên trông thấy là hàng ngàn m3 rác thải công nghiệp đen kịt đang bốc mùi nồng nặc, được người ta vận chuyển đến, rồi chôn lấp ở ngay đây.

Khi xuyên sâu vào rừng tràm là những chiếc xe tải phủ kín bạt, oằn mình từ nhà máy Formosa chở theo những bao tải chất thải mang đổ xuống bãi này. Xe đổ đến đâu hệ thống máy múc tiến hành san lấp đến đó.

<video autoplay="" class="vjs-tech" id="vitag_html5_api" muted="" preload="auto" src="http://media.adnetwork.vn/assets/player/jwp6/blank.mp4" style="margin: 0px; padding: 0px; list-style: none; outline: none; font-family: Arial, Helvetica, sans-serif; box-sizing: inherit; color: rgb(255, 255, 255); position: absolute; top: 0px; left: 0px; width: 490px; height: 276px;">  </video>
 
 

 

   Chôn chất thải của Formosa: Tại sao ông Hòa bất chấp pháp luật? - Ảnh 1

Hình ảnh chôn chất thải được phóng viên ghi nhận tại hiện trường.

Thông tin từ PV, sáng ngày 12/7 ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã được mời lên làm việc với cơ quan điều tra để làm rõ sự việc. Được biết, giữa Công ty TNHH Gang thép Hưng Hiệp Formosa Hà Tĩnh và Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh đã ký một hợp đồng về việc thu gom và xử lý chất thải.Ông Lê Anh Tài, Phó Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh thừa nhận hành vi chôn lấp chất thải là chưa được sự cho phép của cơ quan chức năng.

Ngay sau khi báo chí phản ánh về vụ việc cũng trong ngày 12/7 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra việc chôn lấp rác thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Hiệp Formosa Hà Tĩnh.

Việc chôn lấp một khối lượng lớn chất thải của nhà máy Formosa đang khiến dư luận quan tâm và hết sức lo lắng.

Hành vi tiếp tay ô nhiễm môi trường

 

Luật sư Dương Lê Ước An – Công ty luật TNHH Việt Kim – Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho biết: “Trên cơ sở báo chí đưa tin thì việc ông Lê Quang Hòa – Giám đốc Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh đã ký kết hợp đồng thu gom, vận chuyển và xử lý bùn bánh của tổ xử lý nước thải với khu Công nghiệp Formosa chính là hành vi tiếp tay gây ô nhiễm môi trường cho Formosa khi tiến hành chôn lấp rác thải công nghiệp độc hại trực tiếp, không qua xử lý.

Hiện nay vẫn chưa có kết luận chính thức của cơ quan có thẩm quyền về việc chôn rác thải gây hậu quả như thế nào? Thiệt hại ra sao? Tuy nhiên với những hành vi của Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh thì trách nhiệm sẽ được xử lý theo Nghị định 179/2013/ND-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường.

Việc ông Lê Quang Hòa chỉ đạo chôn lấp chất thải nên phải xử lý thật nghiêm để lấy lại niềm tin của người dân; đồng thời phải có chính sách đền bù cho người dân (nếu qua đánh giá, kết luận của cơ quan có thẩm quyền về việc gây thiệt hại do hành vi trên)

Và điều đáng nói là khu vực này nằm trên thượng nguồn con Sông Trí, phía dưới cách khoảng 1km có đập tràn và nhà máy xử lý nước sinh hoạt cho hàng ngàn hộ dân ở Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Vậy câu hỏi đặt ra là “Vì lý do gì mà ông Hoà bất chấp pháp luật, sức khoẻ và tính mạng của người dân để giúp Fomosa làm bậy? Ảnh hưởng của những chất thải độc hại đem chôn xuống đất ngay đầu nguồn nước, nguồn gió sẽ gây ra nhiều hậu quả đối với sức khỏe, sinh mạng của con người hiện tại và tương lai là một điều hết sức khủng khiếp?

Với hành vi chôn lấp rác thải với các chất thải nguy hại có dấu hiệu của tội “Gây ô nhiễm môi trường” theo điều 182 của Bộ luật Hình sự năm 1999 (được sửa đổi năm 2009).

Nếu bộ luật hình sự năm 2015 không bị trì hoãn thi hành thì hành vi của Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh do ông Lê Quang Hòa đại diện sẽ bị khởi tố theo điều 235 bộ luật hình sự 2015 về tội gây ô nhiễm môi trường.

Cần xử lý nghiêm

Cũng đưa ra quan điểm về vụ việc luật sư Phạm Quang Biên – Tổng Giám đốc hãng luật IMC - Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết: “Như tin tức báo chí đưa có thể thấy việc chôn chất thải trái phép tại trang trại của ông Giám đốc là vi phạm pháp luật.

Việc không có giấy phép xử lý rác thải nặng mà vẫn tiến hành việc chôn lấp cho thấy hành vi này thể hiện sự bất chấp pháp luật và cố tình của doanh nghiệp vì lý do nào đó tiếp tay cho Formosa xả thải những chất thải nguy hại đến môi trường. Điều này ảnh hưởng đặc biệt lớn đến cuộc sống của người dân xung quanh và tài nguyên nước, đất của quốc gia. Do vậy, cần phải xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm này.

Nếu xét thấy có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì cần khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi này để răn đe và xử lý kịp thời những hậu quả có thể xảy ra.

Chiều 12/7, sau chỉ đạo hoả tốc của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở TN&MT, Phòng Cảnh sát môi trường – Công an tỉnh, UBND thị xã Kỳ Anh, Ban quản lý Khu kinh tế đã có buổi làm việc với công ty Formosa Hà Tĩnh.

Tại buổi làm việc, các cơ quan chức năng đã chỉ rõ, công ty của giám đốc Hòa có 2 sai phạm: Không có chức năng xử lý, và xử lý sai vị trí chất thải này. Thế nên việc Formosa ký hợp đồng với công ty này vận chuyển, xử lý chất thải là không đúng. Quá trình vận chuyển chất thải, Formosa đã không giám sát việc xử lý đúng quy định.

Các cơ quan chức năng kiểm tra hồ sơ công ty ông Hoà cũng phát hiện không có chức năng vận chuyển, xử lý chất thải công nghiệp.

Nhất Phiến

 

  •  3603
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…