DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Chia sẻ video khiêu dâm là phạm pháp, có thể bị phạt thấp nhất 10 triệu đồng, cao nhất 15 năm tù!

Chia sẻ video khiêu dâm - Minh họa

Chia sẻ video khiêu dâm - Minh họa

Theo quy định của Pháp luật Việt Nam, hành vi chia sẻ, lan truyền những hình ảnh, video, băng, đĩa… đồi trụy đã vi phạm quy định của Bộ luật Hình sự và có khả năng phải chịu hình phạt cao nhất đến 15 năm tù. Ngoài ra, nạn nhân có quyền yêu cầu bồi thường về danh dự, uy tín, nhân phẩm.

Trong quy định của Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), cụ thể là Điều 326 có quy định về tội “Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy” như sau:

“Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 01 gigabyte (GB) đến dưới 05 gigabyte (GB);

b) Ảnh có số lượng từ 100 ảnh đến dưới 200 ảnh;

c) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 50 đơn vị đến dưới 100 đơn vị;

d) Phổ biến cho từ 10 người đến 20 người;

đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.”

Đặc biệt, hình phạt cao nhất cho tội này là 15 năm tù, trong trường hợp văn hóa phẩm đồi trụy được phổ biến cho 101 người trở lên (và một số trường hợp khác tại Khoản 3 Điều 326).

Ngoài ra, còn có quy định khác về tội Dử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông tại Điều với hình phạt cao nhất 7 năm tù. Trong đó hành vi sử dụng không gian mạng để đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy là hành vi vi phạm Luật An ninh mạng 2018.

Trường hợp nhiều người cùng giúp nhau đăng tải, lan truyền những loại thông tin gây hại, theo quy định tại Điều 17 Bộ luật Hình sự thì những người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm hoặc tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm được xem là Đồng phạm trong vụ án hình sự.

Tòa án sẽ xét đến tính chất của đồng phạm, tính chất và mức độ tham gia phạm tội của từng người đồng phạm để quyết định hình phạt tương ứng cho từng đồng phạm.

Nếu hành vi phạm pháp chưa đến mức chịu trách nhiệm hình sự, hành vi chia sẻ thông tin đồi trụy bị xử phạt hành chính từ 10 đến 20 triệu đồng theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP

Về dân sự, những thiệt hại về danh dự, uy tín, nhân phẩm của nạn nhân sẽ được Tòa án quyết định việc bồi thường. Người gây ra thiệt hại phải bồi thường tối đa 10 tháng lương cơ sở (Điều 592 Bộ luật Dân sự)

  •  1452
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…