DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Chi trả tiền lương khi giãn ngày làm trong thời gian dịch COVID

Tình huống đặt ra ở đây là vì lý do dịch bệnh, công ty áp dụng giãn cách thời gian làm việc, trong 1 tuần thì sẽ 1 ngày làm và 1 ngày nghỉ liên tục thay đổi. Vấn đề đặt ra là chi trả lương như thế nào là phù hợp?
 
Quan điểm của bản thân mình thì việc giãn cách ngày làm là chính sách của công ty trong thời gian dịch COVID, hiện không có văn bản quy phạm pháp luật nào hướng dẫn cụ thể cách chi trả tiền lương đối với trường hợp làm 1 ngày, nghỉ 1 ngày như thông tin trên. Cách tốt nhất theo mình sau khi nghiên cứu Bộ Luật lao động 2019 là:
 
- Đối với những ngày đi làm, công ty chi trả đủ tiền lương theo HĐLĐ đã giao kết với người lao động;
 
- Đối với những ngày làm việc phải nghỉ theo quy định giãn cách, công ty có thể giải quyết theo các cách sau:
 
    + Thứ nhất: Thỏa thuận với người lao động những ngày nghỉ đó là ngày nghỉ không hưởng lương. Tiền lương tháng mà người lao động nhận được sẽ dựa trên số ngày làm việc thực tế trong tháng.
 
    + Thứ hai: Thỏa thuận với người lao động những ngày nghỉ đó là ngày nghỉ không hưởng lương, công ty sẽ chi trả một phần phụ cấp hỗ trợ dịch tùy theo quy chế tài chính của đơn vị cho những ngày nghỉ không hưởng lương đó.
 
    + Thứ ba: Nếu người lao động không đồng ý nghỉ không hưởng lương thì đơn vị sẽ phải chi trả tiền lương ngừng việc theo quy định tại Khoản 3 Điều 99 Bộ Luật lao động 2019 với lý do giãn cách ly phòng ngừa dịch bệnh nguy hiểm.
 
Bên cạnh đó, các ngày nghỉ đơn vị cũng có thể thỏa thuận bù trừ vào những ngày phép năm của người lao động để giúp lao động nhận đủ lương và sử dụng ngày phép năm của mình.
 
Mọi người có cách nào phù hợp hơn thì cùng chia sẻ nhé!
  •  399
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…