DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Châu Âu nhìn Việt Nam cách nhìn phiến diện!

Avatar

 

Nghị viện châu Âu ngày 18/4 đã ra nghị quyết kêu gọi nâng cao báo chí và quyền tự do thể hiện chính kiến ở Việt Nam.

Theo đó chỉ trích về tình hình nhân quyền, thu hồi đất bất hợp pháp và đàn áp tôn giáo; đồng thời cho rằng quyền sở hữu và sử dụng đất đai ở Việt Nam không rõ ràng.

Tuy nhiên, đây chỉ là hình ảnh dưới cặp mắt khiếm thị của Châu Âu, họ chưa có cách nhìn tổng quát mà đứng trên sự áp đặt là chính.

Mỗi quốc gia có một đặc trưng riêng, nền văn hóa riêng, thể chế chính trị riêng… nên quyền tự do báo chí, nhân quyền… cũng được thể hiện với phong cách khác nhau. Nếu cứ lấy cái chuẩn của nước này làm hệ quy chiếu cho nước khác thì mô hình chung đã tự khen mình tốt chê họ xấu. Quan điểm của châu Âu về nhân quyền của Việt Nam là duy ý chí, áp đặt và phiến diện.

Tạm thời cứ cho rằng châu Âu xem trọng nhân quyền thì thử hỏi sự thật phải thế không? Khi khủng bố, bạo động cứ thường xuyên xảy ra, mỗi lần như thế thì “cả khối” người mất mạng. Đồng thời NATO với vỏ bọc chính nghĩa nhưng cứ gấy chiến tranh và chết chóc; cũng như bao người dân (lính) châu Âu phải mất mạng ở nơi đất khách quê người bởi cái nhân quyền của nhà cầm quyền. Ôi trời! Nhân quyền là thế ư?

Còn Việt Nam đảm bảo tính mạng người dân đến mức tuyệt đối nhất; những năm qua hỏi thử có cuộc khủng bố nào ở Việt Nam hay không?

Tuy nhiên, không có gì là sự hoàn hảo 100% nên chuyện đau lòng về đất đai trong thời gian gần qua chỉ là sự khiếm khuyết của hệ thống chính trị Việt Nam. Đây là điều không thể tránh khỏi trên bước tiến xây dựng nhà nước pháp quyền – tất yếu phải có khó khăn, đó chỉ là hạt bụi làm rát mắt ta một tí mà thôi.

Về tôn giáo, xin đừng lôi kéo họ vào đây! Tôn giáo – Nhà nước – Nhân dân Việt Nam sống rất hòa hợp và đoàn kết từ bao đời dù trong thời kỳ hòa bình xây dựng đất nước hay chống giặc ngoại xâm. Lịch sử đã chứng minh điều này.

Có thể kết luận: châu Âu nhìn Việt Nam dưới cặp mắt khiếm thị.

Tham khảo Link sau: http://thuvienphapluat.vn/tintuc/vn/thoi-su-phap-luat/quoc-te/4522/chau-au-noi-gi-ve-tinh-hinh-nhan-quyen-tai-viet-nam?

Rất hoan nghênh các ý kiến các phản biện

  •  15925
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…