DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

CEO của Nike giúp nhân viên thông minh hơn

Avatar

 

Viết trên Harvard Business Review, Liz Wiseman và Greg McKeown cho biết có hai kiểu lãnh đạo. Kiểu thứ nhất là những người có xu hướng làm giảm trí thông minh của các thành viên trong đội vì họ cho rằng khả năng của mỗi người là cố định. Kiểu lãnh đạo thứ 2 tin rằng khả năng của nhân viên là có thể cải thiện.

Wiseman và McKeown nhận thấy rằng những nhóm được dẫn dắt bởi kiểu lãnh đạo thứ 2 có năng suất tốt gấp đôi nhóm có lãnh đạo thuộc kiểu thứ nhất.

Một đặc điểm nổi bật của kiểu lãnh đạo thứ 2 là đặt những câu hỏi khó và thúc đẩy nhân viên tự đi tìm câu trả lời. Vì việc tự tìm ra giải pháp sẽ giúp họ tin rằng mình có khả năng giải quyết vấn đề một cách có tổ chức.

Fortune đã trích dẫn câu nói của Andy Campion - Giám đốc tài chính của Nike như sau: "Điều thú vị là Parker thường sử dụng những câu hỏi và để các lãnh đạo khác tự đi tìm câu trả lời như một cách trao quyền cho họ".

Một bài báo trên USA Today vào năm 2009 cũng ghi nhận rằng trong phòng thí nghiệm của Nike "không hề có tiếng nói chuyện khi Parker bước vào và bắt đầu với hàng loạt câu hỏi."

Parker thừa nhận rằng đặt câu hỏi là một phần quan trọng trong chiến lược lãnh đạo giúp hỗ trợ và phát triển nhân viên của Nike. Năm 2012, ông chia sẻ với Fast Company rằng: "Tôi đặt rất nhiều câu hỏi để mọi người suy nghĩ về nhiều điều. Tôi không nói "Hãy làm thế này, thế kia". Tôi không phải một nhà quản lý kiểu vi mô. Tôi không tin vào cách đó... Tại Nike, chúng tôi có những người cực kỳ tài năng. Họ biết họ phải làm gì".

Nghiên cứu chỉ ra rằng cách làm của Parker dựa trên một chiến thuật trong quản lý, theo đó, những nhà lãnh đạo đặt câu hỏi và khuyến khích nhân viên tìm câu trả lời sẽ đạt hiệu quả cao hơn những người cố gắng tự mình làm tất cả.

Nguồn: Doanh nhân Sài Gòn

  •  19808
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…