DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

CẢNH GIÁC: Chiêu trò lừa đảo người dân qua điện thoại yêu cầu tích hợp sổ đỏ trên VNeID

Vào ngày 9/11/2023, Công an Hà Nội cho biết, thời gian qua có đối tượng đã mạo danh cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường để lừa đảo yêu cầu người dân thực hiện các thủ tục liên quan đến sổ đỏ.
 
 
Hình thức các đối tượng yêu cầu đem sổ đỏ đến Sở TN&MT để tích hợp
 
Cụ thể, Sở TN&MT Hà Nội đã ghi nhận nhiều công dân mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và căn cước công dân… đến trụ sở để làm thủ tục khai báo, tích hợp thông tin vào ứng dụng VNelD sau khi nhận được các cuộc điện thoại yêu cầu từ số máy lạ.
 
Các đối tượng đã mạo danh cán bộ Sở, thông qua điện thoại và mạng xã hội liên hệ với công dân và yêu cầu thực hiện các thủ tục liên quan đến sổ đỏ để lừa đảo chiếm đoạt thông tin cá nhân, tài sản của công dân.
 
Sở TN&MT thông tin không thực hiện thủ tục hành chính và thông báo qua cuộc gọi
 
Trước tình hình trên trên, Sở TN&MT Hà Nội khẳng định các cuộc gọi, tin nhắn có nội dung yêu cầu công dân thực hiện các thủ tục để cập nhật thông tin căn cước công dân, chuyển đổi số, tích hợp thông tin về sổ đỏ vào ứng dụng VNelD là không chính xác.
 
Hiện Sở chưa có chủ trương yêu cầu công dân thực hiện việc tích hợp thông tin trên sổ đỏ vào ứng dụng VNelD.
 
Sở TN&MT Hà Nội khẳng định, chỉ tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính thông qua các hình thức như: 
 
- Trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội và các chi nhánh trực thuộc; qua dịch vụ bưu chính công ích.
 
- Trực tuyến thông qua cổng dịch vụ công quốc gia, cổng dịch vụ công TP Hà Nội.
 
Công an Hà Nội cũng đề nghị người dân, tổ chức cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ của sở để yêu cầu bổ sung, cung cấp thông tin cá nhân, đóng các khoản lệ phí không xác định...
 
Khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo, người dân cần báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất.
 
Giả mạo cán bộ công tác tại Sở TN&MT để lừa đảo bị xử lý thế nào?
 
Căn cứ Điều 339 Bộ luật Hình sự 2015 thì người giả mạo cán bộ tại Sở TN&MT hay các cơ quan, tổ chức khác để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị truy cứu tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác.
 
Theo đó, người nào giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác thực hiện hành vi trái pháp luật nhưng không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
 
Nguồn: Vietnamnet
  •  348
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

2 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…