DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Cân tư vấn về luật di sản thừa kế của căn hộ chưa có sổ đỏ

Avatar

 

Bố tôi mất vào tháng 2 năm 2012. Trước khi mất bố tôi có mua một căn hộ chung cư Royal City do bố đứng tên (tháng 11 năm nay mới giao nhà, còn lâu mới có sổ đỏ). Thanh toán được tiến hành dưới dạng hợp đồng mua bán (2 tỷ 9) và hợp đồng vay vốn (1 tỷ 2). Bố di chúc lại cho tôi thừa kế căn hộ này, nhưng di chúc chưa được công chứng. Ông bà tôi vẫn còn sống ở Hà Tĩnh, tôi có một em trai.
Sau khi bố mất, mẹ tôi tiến hành làm một hợp đồng ủy quyền để ông bà ủy quyền cho em trai của tôi được xử lý toàn bộ phần tài sản của bố mà lẽ ra ông bà được quyền hưởng theo pháp luật, gồm nhà cửa đất đai, sổ tiết kiệm..(tất cả nhà cửa này đều đã có sổ đỏ), rồi mẹ tôi "mở di sản thừa kế" niêm yết ở phường trong thời gian 1 tháng để đảm bảo ko có khiếu kiện.
Riêng căn hộ của tôi thì không cho vào hợp đồng ủy quyền được vì văn phòng công chứng ở Hà Nội nói thủ tục "ủy quyền" (do một văn phòng công chứng ở Hà Tĩnh làm) và "mở di sản thừa kế"(tại Hà Nội) chỉ có hiệu lực đối với bất động sản có sổ đỏ.

Sau đó, tôi đến sàn giao dịch Vincom để viết đơn xin được đổi tên chủ hộ, thì người ta lại yêu cầu là phải có văn bản khai nhận thừa kế (tức là lại phải làm ủy quyền, rồi mở di sản thừa kế như các tài sản bất động sản khác) thì mới xử lý được hồ sơ của tôi.

 

Tôi có đọc 1 số trường hợp tương tự trên các website tư vấn luật (tương tự, chứ ko có trường hợp nào giống như của tôi), thì ví dụ đối với 1 căn nhà đã có sổ đỏ, các hàng thừa kế thứ nhất gồm ông bà, mẹ, em trai có thể cho tặng lại cho tôi phần thừa kế của mọi người đối với văn hộ này, và nếu cho tặng tài sản đối với người thân ruột thịt, người nhận sẽ không phải chịu thuế trước bạ lẫn thuế thu nhập cá nhân. Vậy tôi có phải đóng thuế gì khi nhận tài sản là căn hộ này không? (có một văn phòng công chứng nói với tôi rằng căn hộ có tổng giá trị (bao gồm VAT và 2% phí bảo trì) khoảng 4 tỉ 311 triệu, thì tôi sẽ phải đóng thuế khoảng 200 triệu)

Nếu tôi không được nhận tài sản "cho tặng" trong trường hợp này, nhờ luật sư tư vấn cho tôi cách làm nào hợp lý nhất không ạ?

 

Xin trân trọng cảm ơn
 

  •  5668
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…