DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Cẩn thận bị phạt vì vô tư nhấn chia sẻ trên Facebook

Avatar

 

Thời đại công nghệ phát triển vượt bật nên mạng xã hội trở thành phương tiện tối ưu về tuyên truyền, mua bán hay giải trí, trong đó bao gồm cả Facebook. Sức mạnh của nút share trên Facebook đã được minh chứng qua rất nhiều trường hợp cụ thể; tuy có những lợi ích nhưng cũng đem lại không ít phiền toái cho người sử dụng.

Nghị định 15/2020/NĐ-CP được ban hành như một biện pháp giúp người dùng mạng xã hội sử dụng chúng một cách an toàn, hữu ích và đúng quy định pháp luật. Theo đó, khoản 1 Điều 101 Nghị định này quy định:

“1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

b) Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc;

c) Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn;

d) Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc;

đ) Cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu;

e) Quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm;

g) Cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia;

h) Cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm.”

Hiện nay, có rất nhiều đối tượng lợi dụng lòng thương cảm của cộng đồng, tinh thần nhân ái của con người Việt Nam để chia sẻ những thông tin giả mạo, được dàn dựng, cắt ghép sai sự thật trên mạng xã hội với mục đích câu like, câu view thậm chí trục lợi cá nhân; mang lại những hiểu lầm hoặc hậu quả nghiêm trọng không đáng có xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân. Đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay thì mọi người cần thật sự cẩn trọng trước khi tiếp nhận và lan truyền thông tin.

Theo quy định trên thì người sử dụng mạng xã hội nếu cứ “vô tư share” mà không chọn lọc, xác thực thông tin thì không chỉ được xem là "vô tình tiếp tay" lan truyền thông tin không đúng mà còn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chia sẻ thông tin giả mạo, không đúng sự thật theo quy định tại Điều 101 nêu trên.

Mức phạt đối với cá nhân bằng 1/2 của tổ chức theo quy định trên.

Hãy sử dụng mạng xã hội một cách thông minh, chọn lọc thông tin để lòng tốt của bản thân không bị lợi dụng đồng thời tránh “rước họa” vào thân mọi người nhé!

  •  8679
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…