DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Cán bộ, công chức tham nhũng, nhận hối lộ, một phần lỗi là do người dân!

Avatar

 
Chào các bạn,

Vấn đề tham nhũng, nhận hối lộ đang là vấn đề mà cả xã hội quan tâm. Cán bộ, công chức tham nhũng, nhận hối lộ thì người dân nào cũng vô cùng bức xúc.


Nhưng ở một góc độ khác, theo tôi, việc cán bộ công chức tham nhũng có một phần là do lỗi của người dân.


Chúng ta hãy suy ngẫm và cho ý kiến về một vài ý kiến sau đây trường hợp dưới đây.


- Trường hợp thứ nhất: Một người đi khám bệnh, ở bệnh viện hôm nay ( thực ra là mọi hôm) rất đông, nhìn thấy số thứ tự mà họ nhận được đã lên tới 50, họ phát hoảng. họ còn nhiều công việc phải làm.


Thế là, thay vì chờ đợi để được khám theo số thứ tự, họ bỏ tiền vào sổ khám bệnh nộp cho y tá. Y tá nhận được tiền, thu xếp cho họ vào khám ngay.


- Trường hợp thứ hai: Một người bạn đã nói với tôi rằng, xưa nay rất ghét người chạy trường và ghét luôn ông hiệu trưởng nào nhận tiền để chạy trường học cho con.


Nhưng rồi, con chị ấy vào lớp 1, thật oái oăm, nếu học đúng tuyến, thằng bé phải đi gần 3km mới tới được trường. Nhưng học trái tuyến thì trường trái tuyến lại ở ngay sau lưng nhà.


Từ thực tế này sẽ nảy sinh vấn đề là phải có người đưa thằng bé đi học, không thể để thằng bé mới 6 tuổi đi bộ 3 km ở ngoài đường đông đúc, lỡ có chuyện gì thì khổ.


Nhưng ai đưa, ba và mẹ phải đi làm từ sớm và bận đến nỗi không thể đón con về đúng giờ được, ông bà nội ngoại, người thì đã mất, người thì ở xa.


Vậy là chấp nhận đến cầu cạnh, mua chuộc để xin cho con học trường trái tuyến nhưng ở gần nhà hơn, để thằng bé có thể tự đi về.


- Trường hợp thứ 3: doanh nghiệp kinh doanh vận tải, nếu xe chở đúng trọng tải, mỗi chuyến chỉ lời được 100 nghìn. Nhưng nếu xe vượt quá trọng tải, doanh nghiệp có thể lời đến 500, 600 nghìn.


Vậy là doanh nghiệp chấp nhận, cung phụng, quà cáp, biếu xén cho các anh CSGT 100, 100 ngàn. 


....còn rất nhiều trường hợp tương tự.


Như vậy có thể thấy rằng, vì lợi ích của mình, một người có thể sẵn sàng vi phạm pháp luật. Khi người dân có người sẵn sàng vi phạm pháp luật vì lợi ích của mình, thì cán bộ, công chức, ( họ cũng chỉ là con người) sẵn sàng vi phạm pháp luật vì lợi ích của mình.


Cán bộ công chức nhận hối lội, tham nhũng càng nhiều thì chứng tỏ trong xã hội ta, người dân vì lợi ích của mình mà vi phạm pháp luật cũng nhiều không kém.


Ai có ý kiến đồng tình hay phản đối thì cho ý kiến trao đổi thảo luận--> vì một xã hội tốt đẹp hơn.
  •  43711
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…