DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Cần biết: Số định danh cá nhân có giá trị chứng minh tương tự số trên thẻ CCCD gắn chíp

Hiện nay, nhiều người dân đang gặp khó khi thực hiện các thủ tục giấy tờ vì CMND, căn cước thì đã được thu lại nhưng CCCD gắn chip thì vẫn chưa trả về. Theo quy định của Bộ Công an, Số định danh cá nhân là mã số có giá trị tương đương, hay nói chính xác thì đó chính là số in trên thẻ CCCD gắn chip khi được cấp!

Giải pháp thay thế khi chưa được cấp CCCD gắn chip - Minh họa

Giải pháp thay thế khi chưa được cấp CCCD gắn chip - Minh họa

Số định danh cá nhân được xác lập từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dùng để kết nối, cập nhật, chia sẻ, khai thác thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (tức bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh, thông tin cư trú, tình trạng hôn nhân) và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

Số định danh cá nhân do Bộ Công an thống nhất quản lý trên toàn quốc và cấp cho mỗi công dân Việt Nam, không lặp lại ở người khác, bên cạnh đó Khoản 2 Điều 19 Luật Căn cước công dân cũng nêu rõ:

“Số thẻ Căn cước công dân là số định danh cá nhân.”

Có thể khẳng định dù là thẻ CCCD gắn chíp hay chưa gắn chip thì mã số ghi trên thẻ cũng chính là số định danh cá nhân, vì đều có 12 chữ số với cấu trúc giống nhau.

Chính vì điều này, Điều 5 Thông tư 59/2021/TT-BCA cũng nêu rõ: Công dân sử dụng Thông báo số định danh cá nhân để chứng minh nội dung thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trình tự, thủ tục yêu cầu cấp Thông báo số định danh cá như thế nào?

 Khoản 2 Điều 5 Thông tư 59 có hướng dẫn như sau:

“Khi công dân có yêu cầu được thông báo về số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì công dân hoặc người đại diện hợp pháp của công dân yêu cầu Công an cấp xã nơi công dân đăng ký thường trú cấp văn bản thông báo.”

Như vậy thì thẩm quyền giải quyết việc thông báo số định danh cá nhân thuộc về Công an xã, phường, thị trấn nơi người dân đăng ký thường trú. Các bạn có thể trực tiếp đến hoặc nhờ người nhà cầm hộ khẩu chứng minh họ đại diện cho bạn đến xin cấp Thông báo này.

Khi người dân có yêu cầu cấp số định danh cá nhân, nếu công dân đã đăng ký khai sinh nhưng chưa được cấp số định danh cá nhân thì cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư xác lập số định danh cá nhân cho công dân theo thông tin hiện có trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Ngay sau khi xác lập được số định danh cá nhân cho công dân, cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ có văn bản thông báo cho công dân về số định danh cá nhân đã được xác lập và các thông tin của công dân hiện có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trường hợp thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa đầy đủ thì trong văn bản thông báo cần yêu cầu công dân bổ sung thông tin cho Công an xã, phường, thị trấn nơi mình đang cư trú để thực hiện cập nhật, chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp luật định khi giải quyết các thủ tục yêu cầu xuất trình CMND. Để chứng minh thông tin trên Thông báo số định danh cá nhân là chính xác, bạn có thể xuất trình kèm theo bằng lái, hộ chiếu, giấy tờ khác liên quan. 

Thực tế không có quy định bắt buộc cơ quan nhà nước hay các đơn vị khác phải chấp nhận Thông báo số định danh cá nhân thay thế cho căn cước công dân, bởi lẽ tại nhiều địa phương thì Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vẫn chưa được cập nhật đầy đủ.

  •  3610
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

2 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…