DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Cam kết góp vốn nhưng Chưa thực hiện, đã ly hôn xong giải quyết thế nào?

Avatar

 

Vì không thấy hiện lên trang tư vấn nên tôi gửi lại 3 lần sai quy định. Thành thật cáo lỗi.

Cam kết góp vốn nhưng Chưa thực hiện lại đòi chia Tài sản sau khi đã Thỏa thuận Chia tài sản chung xong và đã có quyết định của Tòa án cách đây 3 năm?

 

 

 

Chúng tôi kết hôn 04/1996 và ly hôn theo quyết định ly hôn của Tòa án cách đây 3 năm (10/2008). Khi ly hôn 2 bên thỏa thuận chia Tài sản riêng không nhờ đến Tòa án và "Bản thỏa thuận chia tài sản ly hôn" khẳng định:

1 - Trong thời kỳ hôn nhân chúng tôi có tạo dựng được các Tài sản Chung như sau:

-         Căn nhà thứ và quyền SDD thứ 1 tại ….. , Giấy CNQSHNO&QSDDO số, ngày... diện tích ….

-         Căn nhà và quyền SDD thứ 2 tại ….., Giấy CNQSHNO&QSDDO số, ngày... diện tích….

2 - Nay vì bất đồng quan điểm phải ly hôn nên chúng tôi Thỏa thuận việc Chia tài sản chung của chúng tôi như sau:

-         Bà ĐTT sẽ chuyển trả cho ông TĐT số tiền chênh lệch là .............  để được sở hữu căn nhà thứ 1 Giấy CNQSHNO&QSDDO số ………….

-         Ông TDT được quyền sở hữu căn nhà và quyền SDD thứ 2 Giấy CNQSHNO&QSDDO số  …. . mà không phải bù chênh lệch cho bà Đ.T.T.T đối với căn nhà này.

3 - Các tài sản còn lại không được thỏa thuận bằng văn bản hai bên đã tự phân chia.

4 - Cam kết:

-         Khi có yêu cầu của người này về việc ký xác nhận vào các văn bản, giấy tờ có liên quan đến chuyển quyền sở hữu tài sản được chia thì người kia cam kết sẽ thực hiện mà không có lý do từ chối hay đòi thêm chi phí.

-         Hai bên cùng tự nguyện xác nhận việc chia tài sản nêu trên không nhằm mục đích trốn tránh bất kỳ nghĩa vụ nào có liên quan đến tài sản được chia, đồng thời chịu hậu quả phát sinh (nếu có) liên quan đến thỏa thuận và cam kết này.

Hai bên đã ký xác nhận và việc trả tiền bù chênh lệch hoàn thành, 2 bên cũng đã ra phòng công chứng lập Hơp đồng tặng cho tài sản đúng theo cam kết.

Thêm nữa, toàn bộ tiền Tiết kiệm từ năm 2003 đến đầu năm 2008 gửi ở Ngân hàng do cô T đứng tên, bị rút hết nên Không đưa vào biên bản nên ông TĐT không được chia đồng nào, biên bản không nhắc đến xem như tài sản riêng đứng tên bà ĐTT được chia.

Tuy nhiên, vừa qua cô Đ.T.T bỗng dưng đòi chia thêm 1 phần tài sản có nguồn gốc như sau:

-         Tháng 2/2003, trong thời gian vừa trả hết nợ căn nhà và đất thứ 1, do có nhu cầu nên tôi đã bốc bưu và vay tiền để mua đất thứ 2, cả 2 căn nhà đều đúng tên 2 người và xem đso là tài sản chung dù tiền vốn và trả nợ do tôi chịu trách nhiệm. Tại thời điểm đó có người bán đất khu vực khác giá rẻ nhưng không có tiền nên cả 2 thống nhất kêu gọi anh chị em trong nhà góp tiền mua 300m2 đất thổ cư. Bên nhà cô ĐTT không có ai góp vốn vì không có tiền. Bên nhà ông TĐT có 2 người đồng ý mua để cho con có đất ở khi học xong đi làm tại TP. Các bên thành lập Biên bản góp vốn trong đó ghi rõ: Ủy quyền cho một mình ông TĐT đứng tên sổ đỏ, Tiền mua đất là của 2 gia đình anh chị ông T. Tôi và cô ĐTT cam kết SẼ phải góp tiền làm nhà ở trên đất với giá trị gần bằng nửa tiền mua đất, khi góp phải có văn bản xác nhận của các bên để được chia theo tỷ lệ vốn góp nếu chuyển nhượng. Cô ĐTT cũng đã ký xác nhận vào Biên bản cam kết góp vôn này.

-         Từ khi mua đất, có sổ đỏ đến năm 2008 khi chia tài sản, cả 2 thống nhất không đưa vào "Bản thỏa thuận chia tài sản khi ly hôn" do chưa hề góp vốn và cô ĐTT kêu không có tiền, cả tiền tiết kiệm cũng không có đồng nào.

1 - Cô ĐTT thừa nhận chưa góp vốn nhưng cho rằng "ông đứng tên và mất công làm giúp giấy tờ nên phải chia tài sản và chia phần cho tôi",

2 - Chia đất đó  làm 3 phần (do có 2 gia đình anh chị góp tiền mua đất) các anh chị 2 phần, tôi và cô ĐTT phải được 1 phần, phần này sẽ chia đôi cho cô T (tương đương 50m2 đất, và không đồng ý góp đồng vốn nào).

 Tôi không chấp nhận vì quá vô lý và bản thân tôi cũng không được chia quyền lợi do chưa góp vốn, Cô ĐTT cho rằng "mất công, đứng tên giúp 2 gia đình họ phải được chia phần", tôi không thể đòi tiền công như cô T nói. Do không góp vốn nên phải trả lại đất cho Các bên đã góp vốn cách đây 8 năm nên tôi yêu cầu cô ĐTT xác nhận theo cam kết “Khi có yêu cầu của người này về việc ký xác nhận vào các văn bản, giấy tờ có liên quan đến chuyển quyền sở hữu tài sản được chia thì người kia cam kết sẽ thực hiện mà không có lý do từ chối hay đòi thêm chi phí

Nhưng cô ĐTT không chấp nhận và khảng định "Tôi đòi chia tài sản là đúng, ông bỏ công trong thời kỳ hôn nhân giúp họ nên phải chia cho tôi"

1 – Dù là thỏa thuận Góp vốn bằng văn bản cam kết SẼ góp nhưng chưa góp và thừa nhận không có tiền nên đã không thể xây nhà trên đất đó.

2  - Trong Thỏa thuận chia tài sản đã ghi rõ Tài sản chung không hề có mảnh đất này nhưng lại tráo trở cho rằng khi đó tôi chưa nói đến chuyện chia đất này.

Nhũng người có liên quan đều bức xúc, ngay cả hàng xóm và tổ dân phố cũng bức xúc và đã hòa giải và yêu cầu nếu cô ĐTT muốn có quyền lợi thì tính theo giá thị trường hiện nay, các khoản lãi do người mua đất bỏ tiền đầu tư và cô ĐTT phải trra tiền tương ứng 50m2 đất theo giá các bên thỏa thuận sẽ được nhận phần đất tương ứng số tiền đóng góp nhưng không được cô ĐTT chấp nhận.

Kính đề nghị Luật sư giúp đỡ, trong trường hợp này nên giải quyết như thế nào, việc đòi hỏi “chia tài sản” của cô ĐTT trái với văn bản cam kết góp vốn do chưa góp vốn sẽ được xử lý ra sao, cấp nào giải quyết.

Xin trân trọng cảm ơn!

  •  10044
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…