DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Cài đặt tài khoản VssID sẽ có những tiện ích gì cho người đóng BHXH?

Ứng dụng VssID được triển khai đã một thời gian nhưng hiện nay số lượng cài đặt tài khoản và ứng dụng VssID vẫn còn khá ít. Việc sử dụng ứng dụng VssID sẽ giúp cho người hưởng lương hưu nhận được chế độ chính sách BHXH, BHYT. Vậy khi cài đặt VssID sẽ có những tiện ích gì?
 
tien-ich-khi-cai-dat-tai-khoan-vssid
 
1. VssID là ứng dụng gì?
 
Căn cứ Công văn 3717/BHXH-CNTT năm 2020 quy định VssID – Bảo hiểm xã hội số (VssID) là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.
 
VssID đã được cung cấp trên Google Play cho thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và AppStore cho thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS của Apple để thiết lập kênh giao tiếp và tạo điều kiện cho người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT).
 
Qua đó, giúp người dân tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất, từng bước thực hiện việc thay thế Sổ BHXH, Thẻ BHYT giấy như hiện nay.
 
2. Những tiện ích khi cài đặt ứng dụng VssID
 
Khi người dân được cấp tài khoản trên ứng dụng VssID sẽ được hỗ trợ thông qua ứng dụng với những tiện ích bao gồm:
 
- Cung cấp thông tin: Thẻ BHYT, quá trình tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; Thông tin hưởng các chế độ BHXH (một lần, ốm đau, thai sản…); Lịch sử khám, chữa bệnh BHYT…
 
- Cung cấp các tiện ích tra cứu: Mã số BHXH; Cơ quan BHXH; Cơ sở khám, chữa bệnh cấp giấy nghỉ hưởng chế độ BHXH; Cơ sở khám, chữa bệnh ký hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; Đơn vị tham gia BHXH…
 
- Cung cấp các dịch vụ công trực tuyến: Cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT; Thay đổi nơi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH; Thay đổi hình thức lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH; Điều chỉnh thông tin cá nhân của người tham gia BHXH,…
 
- Hỗ trợ trực tuyến 24/7: Chatbot - trả lời tự động, tổng đài hỗ trợ 1900.9068, email, câu hỏi thường gặp.
 
- Các tin tức hoạt động ngành BHXH (thông tin lấy từ Cổng Thông tin điện tử của BHXH Việt Nam), các thông tin về chế độ, chính sách BHXH, hướng dẫn sử dụng ứng dụng; hướng dẫn thực hiện dịch vụ công, dịch vụ thanh toán trực tuyến…
 
3. Ứng dụng VssID có thể thay thế sổ BHXH, thẻ BHYT không?
 
Theo Công văn 1493/BHXH-CSYT năm 2021 trên cơ sở ý kiến của Bộ Y tế tại Công văn 4316/BYT-BH năm 2021 về việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) trên ứng dụng Vss-ID để đi khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh báo cáo UBND tỉnh, phối hợp Sở Y tế để chỉ đạo cơ sở KCB triển khai thực hiện, có văn bản gửi cơ sở KCB BHYT thống nhất một số nội dung sau:
 
Từ 01/6/2021, người bệnh BHYT đến khám, chữa bệnh được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy;
 
Cơ sở khám, chữa bệnh sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng VssID (trường hợp cơ sở không có đầu đọc).
 
Còn việc ứng dụng VssID sẽ thay cho sổ BHXH giấy nhưng hiện vẫn chưa có bất cứ thông tin nào của BHXH Việt Nam về việc thay thế này.
 
Do đó, Sổ BHXH vẫn có giá trị sử dụng đối với mọi người lao động, nhằm ghi nhận quá trình tham gia bảo hiểm của người lao động và là một trong những giấy tờ quan trọng cần nộp cho cơ quan BHXH để hưởng các chế độ bảo hiểm.
  •  286
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

2 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…