DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Cách xác định ai là người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Trong vụ án ly hôn, con chung và tài sản là hai vấn đề quan trọng cần phải giải quyết. Nếu như vợ chồng thoả thuận được thì mọi chuyện sẽ không có gì bàn cãi, nhưng nếu phát sinh tranh chấp không mong muốn thì việc phân chia sẽ mang nhiều khó khăn hơn nhất là tranh chấp về quyền nuôi con.

Vậy làm thế nào để xác định ai là người sẽ trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn?

Để xác định thì người cha hoặc mẹ trước tiên phải chứng minh mình có đủ hai điều kiện cơ bản đó là điều kiện về vật chất và điều kiện về tinh thần nhằm đảm bảo rằng con được sống trong môi trường lành mạnh, được phát triển toàn diện,...

+Về tinh thần: cha hoặc mẹ phải chứng minh cá nhân mình đảm bảo có đủ thời gian để chăm sóc, nuôi dưỡng con, bên con và luôn phải đặt con lên hàng đầu,…

 +Về vật chất: cha hoặc mẹ phải chứng minh cá nhân mình có đủ điều kiện kinh tế về thu nhập đảm bảo hàng tháng con có đủ tài chính để phát triển, được vui chơi, học tập, có nơi ở ổn định,..

 Ngoài ra, cha hoặc mẹ có thể cung cấp thêm các chứng cứ cho Toà để chứng minh rằng người còn lại không đủ 2 điều kiện trên để nuôi dạy con cái hoặc thường xuyên có hành vi bạo lực; thu nhập không ổn định,...

Sau khi xác định ai là người trực tiếp và không trực tiếp nuôi con thì còn phải xác định ai là người có nghĩa vụ cấp dưỡng con.

Theo đó người mà không trực tiếp nuôi con sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng và phải tôn trọng quyền của con khi con sống với người còn lại và ngược lại người trực tiếp nuôi con cũng không được cản trở quyền thăm con của người có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định Điều 82; 83 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

  •  3678
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…