DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Cách tích hợp quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN lên VNeID theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam

Avatar

 

Ngoài ứng dụng VssID, hiện tại công dân đã có thể thực hiện việc tra cứu, theo dõi thông tin về BHXH, BHYT, BHTN trên ứng dụng tài khoản định danh điện tử VNeID của Bộ Công an. Cụ thể như sau.

Được biết, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an, thực hiện điều chỉnh, nâng cấp ứng dụng VssID đáp ứng yêu cầu kết nối, tích hợp tài khoản VNeID với ứng dụng này để có thể đăng nhập ứng dụng VssID bằng tài khoản VNeID. 

Theo đó, công dân đã có thể tích hợp BHXH lên VNeID. Việc tích hợp đã được triển khai chính thức từ ngày 19/10/2023. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 7,5 triệu lượt sử dụng tài khoản VNeID để đăng nhập ứng dụng VssID.

(1) Tại sao cần phải theo dõi quá trình tham gia bảo hiểm?

BHXH, BHYT hay BHTN đều là những loại bảo hiểm quan trọng đối với công dân. Việc theo dõi quá trình tham gia vào hệ thống bảo hiểm giúp công dân có thể kiểm tra được các thông tin bao gồm:

- Tổng thời gian tham gia bảo hiểm

- Thời hạn sử dụng

Để từ đó dùng làm căn cứ quan trọng để tính hưởng các chế độ liên quan như BHXH 1 lần, hưởng lương hưu trí, bảo hiểm thất nghiệp,...

(2) Tích hợp quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN lên VNeID

Cụ thể, theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam, để tích hợp quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN lên VNeID, công dân cần thực hiện theo trình tự như sau:

Bước 01: Mở ứng dụng VNeID trên điện thoại sau đó truy cập vào màn hình chức năng.

Bước 02: Tại bước này, công dân tiến hành nhập Mã số Bảo hiểm xã hội (nhập đủ 10 ký tự số) và tích chọn ô “Tôi muốn tích hợp thông tin quá trình tham gia bảo hiểm xã hội vào tài khoản định danh điện tử”.

Tiếp sau đó, công dân gửi yêu cầu tích hợp thông tin quá trình tham gia BHXH.

Ấn “Quay về trang chủ” để quay lại màn hình Trang chủ tài khoản định danh điện tử. 

Ấn “Xem lại yêu cầu” để xem lại tình trạng hồ sơ vừa gửi yêu cầu tích hợp.

Bước 03: Sau khi gửi yêu cầu thành công, công dân có thể theo dõi tình trạng xử lý của hồ sơ thông quan chức năng Bảo hiểm xã hội.

Trường hợp thất bại, công dân có thể nhập Mã số Bảo hiểm xã hội và ấn Gửi lại yêu cầu để thực hiện gửi lại yêu cầu tích hợp.

Bước 04: Hệ thống rà soát dữ liệu và hiển thị toàn bộ quá trình tham gia Bảo hiểm xã hội của công dân.

  •  544
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…