DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Cách “tẩy chay sản phẩm của …” một cách hợp pháp

Thời gian qua, nhiều bạn đọc có thắc mắc về việc tẩy chay sản phẩm của “doanh nghiệp …” có hợp pháp hay không? Bởi vậy, mình xin lập Topic này nhằm giải đáp thắc mắc nêu trên.

Tân Hiệp Phát

1. Ranh giới giữa “tính thiện” với “vi phạm pháp luật” là rất mong manh

Thực tế cho thấy, ranh giới giữa “tính thiện” với “vi phạm pháp luật” là rất mong manh nhưng lại dẫn chúng ta đi đến 02 số phận hoàn toàn đối nghịch nhau; nếu hành vi đó là “tính thiện” thì người ta sẽ coi bạn là anh hùng nhưng không may nó rơi vào “vi phạm pháp luật” thì bạn có thể trở thành tù nhân. Bởi vậy, mỗi người trong chúng ta cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện việc gì đó (dù rằng bạn xuất phát từ cái tâm hướng thiện nhằm giúp cộng đồng) để tránh rơi vào vòng lao lý.

(i)             Nếu bạn thấy sản phẩm của Doanh nghiệp X không tốt, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và với lòng tốt của bạn nhằm vì sức khỏe của cộng đồng nên bạn kêu gọi mọi người (lập Fanpage, diễn đàn …) không dùng sản phẩm của Doanh nghiệp X nữa thì bạn sẽ được mọi người xem là người hùng nếu cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã có Quyết định cho rằng sản phẩm của Doanh nghiệp X là kém chất lượng.

(ii)            Nhưng bạn sẽ bị coi là vi phạm pháp luật và bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 258 của Bộ luật hình sự 1999 về Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân  nếu cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa đưa ra kết luận sản phẩm đó kém chất lượng. Hành vi, tẩy chay của bạn được xem là hành vi nói xấu vô căn cứ và làm ảnh hưởng đến Doanh nghiệp X.

2. Tẩy chay sản phẩm đảm bảo chất lượng nhưng hợp pháp

Năm 2010, Hàng loạt các siêu thị, chợ tại Hà Nội và Hồ Chí Minh cùng đưa ra quyết định “tẩy chay” sản phẩm của công ty Vedan. Họ cho biết, sẽ chỉ xem xét lại quyết định khi Vedan khắc phục xong sự cố và giải quyết thỏa đáng cho bà con nông dân trong vụ Vedan thải nước bẩn xuống sông Thị Vải.

Việc “tẩy chay” này không phải vì sản phẩm kém chất lượng mà vì bảo vệ cộng đồng và nó được xem là hợp tình lẫn hợp pháp.

3. Làm sao để tẩy chay một cách hợp pháp đối với sản phẩm mà chúng ta nghĩ nó kém chất lượng nhưng chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đưa ra kết luận “sản phẩm kém chất lượng”

Tưởng chừng pháp luật khô khan nhưng thật ra lại hữu tình, nó tạo hàng ngàn cách để chúng ta tẩy chay một sản phẩm nào đó một cách hợp pháp nhằm bảo vệ cộng đồng. Sau đây, là đơn cử một vài ví cách:

- Bạn có thể đăng lên tường FaceBook của bạn: “Với quyền của một người tiêu dùng tôi xin tuyên bố từ nay tôi không dùng sản phẩm của Doanh nghiệp X nữa”. Lưu ý: Ghi bây nhiêu đủ rồi, bạn đừng có vì, do, tại, bởi… khúc sau nữa; tránh trường hợp nói dài, nói dai thành nói dại.

- Bạn có thể đăng lên tường FaceBook hay một Fanpage mà các bạn tự tạo như là “Vì sức khỏe cộng đồng, bảo vệ người tiêu dùng…” là: “Thời gian gần đây, nhiều báo lên tiếng về sản phẩm của Doanh nghiệp X kém chất lượng nhưng chưa có kết luận từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bởi vậy, trong thời gian chờ đợi kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về chất lượng của sản phẩm của Doanh nghiệp X thì bạn cần phải “làm người tiêu dùng thông minh” xem xét sản phẩm đó có đúng như các báo lên tiếng hay không”. Lưu ý: Bạn có thể liệt kê các sản phẩm của Doanh nghiệp X mà các báo đã đưa tin nghi ngờ về chất lượng.

- Bạn có thể đăng lên Facebook, các mạng xã hội status: “Với hành vi đó của Doanh nghiệp X, chúng ta có nên dùng sản phẩm của họ nữa không nhỉ!”. Lưu ý: Hành vi đó của Doanh nghiệp X mà bạn viết thì nó phải có thật.

Ở trên là đôi điều chia sẻ của tôi. Rất mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp của quý thành viên nhằm giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đấu tranh với cái xấu một cách hợp pháp.

  •  14801
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…