DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Bồi thường thiệt hại khi bị xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm

Chào luật sư, Tôi là A cách đây 7 năm tôi có công tác tại một đơn vị và có biết vợ chồng anh A (chỉ là quan hệ hàng xóm người quen) đến năm thứ 10 tình cờ anh A làm công trình xây dựng và có xây trường do tôi quản lí, trên công việc tôi chỉ tôn trọng và có một vài lần anh A mời uống cà phê cùng với nhiều người bạn, nhưng vợ của anh A cho rằng tôi quan hệ và quyến rũ chồng chị nên có rủ chị em kéo lên cơ quan chửi bới tôi trong lúc có rất đông phụ huynh đến đón trẻ và kéo nhau đến nhà tôi đặt điều nói xấu tôi với chồng tôi và những người hàng xóm của tôi? Vậy trường hợp này pháp luật phải xử lí như thế nào? Xin cảm ơn luật sư tư vấn giúp.

Vợ của anh A đang có hành vi gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của bạn do đó, nếu vợ anh A không cung cấp đủ các chứng cứ chứng minh về yêu cầu giải quyết hành vi ngoại tình thì bạn có quyền khởi kiện về hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm hoặc uy tín của người phụ nữ đó khi bạn có đủ căn cứ để chứng minh những yêu cầu đó. Cụ thể, tại Khoản 1 Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

“1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.”

Về cách xác định thiệt hại, tại Điều 592 BLDS 2015 quy định Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm như sau:

“1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Theo các quy định trên, khi có yêu cầu Tòa án giải quyết về việc bồi thường thiệt hại này, Tòa sẽ xác định phần thiệt hại thực tế để yêu cầu bên kia sẽ có trách nhiệm bồi thường.

  •  9634
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…