DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Bội chi ngân sách, dân Việt Nam ăn bám nợ công

Khi ông Đinh Tiến Dũng ngồi vào chiếc ghế Bộ trưởng Bộ Tài chính, không mấy ai lạc quan về tình hình thu chi ngân sách từ nay đến cuối năm. Ngược lại, các khoản thu có thể phải tăng lên, siết chặt hơn để đạt chỉ tiêu trong năm và mức chi nhiều khả năng tịnh tiến.

Tổng thu ngân sách trong 5 tháng đầu năm chỉ đạt 32,9 % dự toán (hơn 268 nghìn tỷ); đạt tỷ lệ thu cao chủ yếu là “móc” tài nguyên dầu đi bán, thu từ các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, thuế thu nhập cá nhân, phí và lệ phí; các khoản thu thấp hơn nhiều so với dự toán đến từ hoạt động xuất nhập khẩu, môi trường, doanh nghiệp nhà nước,…

Chi ngân sách ở mức 35% dự toán, song con số chi lên đến hơn 335 nghìn tỷ, cao hơn nhiều khoản các khoản thu ngân sách. Những khoản chi lớn là chi sự nghiệp, chi đầu tư phát triển, chi trả nợ viện trợ,… trong khi các khoản chi xã hội, dự phòng, phát triển cơ sở hạ tầng chưa được quan tâm đúng mức.

Nguồn: Tổng cục thống kê

Với tình trạng thất thu bội chi trong 5 tháng đầu năm, dự báo từ nay đến cuối năm tình hình sẽ rất căng thẳng. Với 3 nhóm giải pháp của tân Bộ trưởng Bộ Tài chính, rõ ràng giải pháp tăng thu là chủ yếu.

So với nhiều quốc gia, hiện nay Việt Nam thuộc tốp ông trùm về thu thuế phí; trong khi thu nhập đầu người không cao, kinh tế khủng hoảng, tỷ lệ nghèo gia tăng, số doanh nghiệp phá sản nhiều, tình trạng thất nghiệp chưa có dấu hiệu chửng lại,…  

Nước

Thuế phí / GDP

Ấn Độ

7,8%

Indonesia

12,1%

Malaysia

15,5%

Philippines

13%

Thái Lan

15,5%

Trung Quốc

17,3%

Việt Nam

21,6%

Con số ấn tượng!

“Nợ công” đang là gánh nặng không đáng có; thất thoát, không hiệu quả, dàn trải… là những cụm từ thường được nhắc đến khi “xài” tiền đi vay, mượn, tài trợ,… Chính phủ báo cáo nợ công năm 2011 gần 55% GDP, nhưng không ít chuyên gia cho rằng Chính phủ đã “báo cáo láo” hoặc “cắt xén” phần Doanh nghiệp Nhà nước chưa báo cáo (khoảng 51% nữa). Cộng hai con số này lại, nợ công của Việt Nam ước khoảng 106% GDP. Tức là người Việt Nam chẳng làm ra được thứ gì cả, mà toàn ăn vay của nước ngoài.

Người dân Việt Nam còn phải cồng lưng gồng gánh nhiều cho bội chi ngân sách!

 

  •  6145
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…