DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Bộ Công an khuyến cáo về việc bảo mật tài khoản định danh

Avatar

 
Những ngày qua, tràn ngập những thông tin về việc sử dụng tài khoản định danh điện tử thay thế phần nào đó thẻ CCCD. Việc sử dụng CCCD điện tử này sẽ tạo nên bước ngoặt trong thời đại số đẩy mạnh sự phát triển của Việt Nam cũng như đi kèm nhiều dịch vụ tiện lợi cho người dân hơn.
 
bo-cong-an-khuyen-cao-ve-viec-bao-mat-tai-khoan-dinh-danh
 
Bên cạnh những ưu điểm trong việc sử dụng tài khoản định danh điện tử thì một số luồng ý kiến cho rằng thẻ CCCD bìa cứng vẫn là lựa chọn hàng đầu. Bởi vì, khi sử dụng định danh điện tử tích hợp quá nhiều thông tin trên môi trường điện tử. Qua đó, dễ làm lộ thông tin cá nhân tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng xấu dễ dàng thực hiện.
 
Kể từ ngày 20/10/2022 người dân đã có thể thực hiện sử dụng tài khoản định danh điện tử thay thế nhiều giao dịch dân sự, thủ tục hành chính theo Nghị định 52/2022/NĐ-CP. Trong đó, quy định 02 mức độ tài khoản định danh điện tử theo nhu cầu của người đăng ký như sau:
 
* Tài khoản định danh điện tử mức độ 1: 
 
Cho công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài sẽ có giá trị chứng minh các thông tin của người đó trong các hoạt động, giao dịch có yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân của chủ thể danh tính điện tử.
 
* Tài khoản định danh điện tử mức độ 2:
 
- Công dân Việt Nam sử dụng có giá trị tương đương như thẻ CCCD trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ CCCD; có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử.
 
- Người nước ngoài: có giá trị tương đương như việc sử dụng hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế trong thực hiện các giao dịch.
 
- Tổ chức do người đại diện theo pháp luật: thực hiện hoặc giao cho người được ủy quyền sử dụng thay mặt tổ chức giao dịch giấy tờ.
 
Qua đó, nếu công dân đăng ký tài khoản định danh ở mức độ 02 thì giá trị pháp lý của tài khoản này được xem như một thẻ CCCD và có thể thực hiện các giao dịch dân sự khi có yêu cầu xuất trình giấy tờ.
 
Bộ Công an cho hay, tài khoản định danh điện tử được quản lý và xác thực qua ứng dụng VNeID do Bộ Công an phát triển và có tình bảo mật cao bởi do cơ quan này điều hành và quản lý.
 
Sau khi người dân cài VNeID, hệ thống dữ liệu về định danh điện tử không lưu trữ trên thiết bị di động đã cài ứng dụng này, nên những phần mềm độc hại khó có thể truy cập vào thiết bị để lấy cắp thông tin cá nhân.
 
Đặc biệt, chỉ khi công dân đăng ký truy cập, thông tin mới được hiển thị lên ứng dụng. Chủ tài khoản hoàn toàn biết được chính xác việc xuất trình để hiển thị thông tin cho người khác (nếu cần). Việc xuất trình (hiển thị) thông tin tương tự xuất trình các loại giấy tờ và thẻ cứng vật lý.
 
Ngoài ra, cán bộ, công chức khi có yêu cầu xuất trình tài khoản định danh điện tử phải được sự đồng ý của chủ tài khoản.
 
Qua đó, có thể thấy các thông tin mà người dân cập nhật sẽ được lưu trữ ở hệ thống chung mà cơ quan công an quản lý, có tình bảo mật cao. Các dữ liệu mà công dân cập nhật sẽ không thể hiện ở trên điện thoại vì thế các phần mềm có virus hay cá nhân, tổ chức cố tình xâm nhập chiếm đoạt dữ liệu người dùng cũng rất khó làm được.
 
Khuyến cáo của Bộ Công an
 
Bộ Công an cũng có một vài khuyến cáo yêu cầu công dân thực hiện nhằm đảm bảo quyền lợi của chính mình. Theo đó, khuyến cáo của Bộ Công an trong việc sử dụng tài khoản định danh điện tử như sau:
 
- Trong quá trình sử dụng, chủ tài khoản định danh điện tử phải bảo mật, không cung cấp mật khẩu cho người khác. 
 
- đăng xuất tài khoản VNeID trong trường hợp cho người khác mượn thiết bị đã cài đặt ứng dụng này.
 
Ngoài ra, chủ tài khoản cần thường xuyên cập nhật các thông tin về ứng dụng từ Bộ Công an để nắm được những tính năng, thông báo mới nhất, đảm bảo an toàn thông tin.
 
Trường hợp làm mất thiết bị có sử dụng tài khoản định danh hoặc bị người khác sử dụng trái phép, công dân cần yêu cầu tạm khóa tài khoản để đảm bảo dữ liệu cá nhân không bị đánh cắp. 
 
Việc tạm khóa có thể thực hiện trên trang thông tin định danh điện tử quốc gia hoặc liên hệ với cơ quan công an nơi gần nhất để nhờ hỗ trợ.
 
Theo đó, trường hợp mất kiểm soát tài khoản định danh của mình thì cần báo ngay cho công an theo số 19000368 để được hỗ trợ.
  •  273
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…