DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

BLTTDS 2015 cho phép khởi kiện trực tuyến

Chính vì những cái được của CNTT mà giờ đây tất cả các ngành nghề, dịch vụ, thủ tục hành chính và ngay cả lĩnh vực tư pháp cùng áp dụng nó. 
Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 đã chính thức bổ sung chế định tiếp nhận đơn và thu thập chứng cứ bằng phương pháp trực tuyến, tạo thuận lợi cho người tham gia tố tụng thực hiện các quyền và nghĩ vụ của mình. Điều 190 Bộ luật TTDS quy định: 
 
 
1. Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:
 
 
c) Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).
 
3. Trường hợp người khởi kiện gửi đơn khởi kiện bằng phương thức gửi trực tuyến thì ngày khởi kiện là ngày gửi đơn.
 
Việc xử lý đơn khởi kiện qua hình thức trực tuyến được Tòa án thực hiện theo thủ tục sau: 
 
1 ...; trường hợp Tòa án nhận được đơn khởi kiện bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án in ra bản giấy và phải vào sổ ghi nhận đơn.
 
4. Kết quả xử lý đơn của Thẩm phán...phải được ghi chú vào sổ nhận đơn và thông báo cho người khởi kiện qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).
 
Đây thực sự là quy định đem lại thuận lợi giúp cho mọi tầng lớp nhân dân, dù ở bất cứ nơi đâu vì một lý do nào đó không thể đến Tòa án nộp đơn thì đều có thực hiện được quyền khởi kiện của mình khi có tranh chấp xẩy ra. 
 
  •  3142
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…