DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Bị khởi tố có bắt buộc phải tạm đình chỉ đảm nhiệm chức vụ?

Avatar

 

Đối với trường hợp người đang đảm nhiệm chức vụ khi bị khởi tố thì có bắt buộc phải tạm đình chỉ đảm nhiệm chức vụ hay không?

Căn cứ khoản 1 Điều 13 Bộ Luật tố tụng hình sự 2015 quy định:

"Điều 13. Suy đoán vô tội

Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật."

Ngoài ra căn cứ theo Điều 181 Bộ Luật tố tụng hình sự 2015:

“Điều 181. Tạm đình chỉ chức vụ bị can đang đảm nhiệm

Khi xét thấy việc bị can tiếp tục giữ chức vụ gây khó khăn cho việc điều tra thì Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, Viện kiểm sát có quyền kiến nghị với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền quản lý bị can tạm đình chỉ chức vụ của bị can…”

Theo đó các bị can bị khởi tố trong các vụ án chưa bị coi là người phạm tội cho đến khi có bản án xét xử của tòa án. Vì vậy người bị khởi tố vẫn có quyền thực hiện các công việc theo chức vụ của mình nếu Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát không có văn bản đề nghị cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động tạm đình chỉ công tác, chức vụ quyền hạn khi xét thấy việc để bị can tiếp tục công việc có thể gây khó khăn cho quá trình điều tra hoặc tạo điều kiện tiếp tục phạm tội.

 

  •  878
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…