DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Bao nhiêu tuổi thì được mở tài khoản ngân hàng?

Avatar

 
Tại các thành phố lớn khi mà có nhiều người trẻ dùng ứng dụng thanh toán online hay bằng thẻ tín dụng ngày càng phổ biến hơn so với tiền mặt. Vậy hiện nay, có quy định độ tuổi được mở tài khoản ngân hàng đối với người chưa đủ 18 tuổi hay không?
 
Nếu trường hợp cá nhân trong độ tuổi chưa thành niên được phép mở tài khoản ngân hàng, thì hồ sơ và thủ tục mở tài khoản thanh toán được quy định ra sao?
 
bao-nhieu-tuoi-thi-duoc-mo-tai-khoan-ngan-hang?
 
1. Đối tượng được mở tài khoản ngân hàng
 
Cá nhân có nhu cầu mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải đáp ứng điều kiện về độ tuổi theo Điều 11 Thông tư 23/2014/TT-NHNN (sửa đổi bởi Thông tư 02/2019/TT-NHNN) bao gồm:
 
- Người từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 
- Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.
 
- Người chưa đủ 15 tuổi, người hạn chế năng lực hành vi dân sự, người mất năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật Việt Nam mở tài khoản thanh toán thông qua người đại diện theo pháp luật.
 
- Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của pháp luật Việt Nam mở tài khoản thanh toán thông qua người giám hộ.
 
Tổ chức được thành lập, hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam bao gồm: tổ chức là pháp nhân, doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh cá thể và các tổ chức khác được mở tài khoản tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định của pháp luật.
 
Do đó, cá nhân chưa đủ 18 tuổi được phép mở tài khoản ngân hàng theo 2 trường hợp sau:
 
Trường hợp 1: Cá dân từ đủ 15 tuổi (đã qua sinh nhật 15 tuổi) có thể tự mở tài khoản thanh toán.
 
Trường hợp 2: Cá nhân chưa đủ 15 tuổi (chưa đến sinh nhật 15 tuổi) có thể mở tài khoản thanh toán thông qua người đại diện theo pháp luật.
 
2. Hồ sơ mở tài khoản ngân hàng
 
Căn khoản 1 Điều 12 Thông tư 23/2014/TT-NHNN (sửa đổi bởi Thông tư 02/2019/TT-NHNN) cá nhân mở tài khoản ngân hàng cần chuẩn bị hồ sơ như sau:
 
Giấy đề nghị mở tài khoản thanh toán lập theo mẫu của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nơi mở tài khoản và phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 13 Thông tư 23/2014/TT-NHNN.
 
Thẻ CCCD hoặc giấy CMND hoặc hộ chiếu còn thời hạn, giấy khai sinh (đối với cá nhân là công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi), thị thực nhập cảnh hoặc giấy tờ chứng minh được miễn thị thực nhập cảnh (đối với cá nhân là người nước ngoài) của chủ tài khoản.
 
Ngoài ra, trường hợp cá nhân mở tài khoản thanh toán thông qua người giám hộ, người đại diện theo pháp luật thì ngoài các giấy tờ nêu trên, hồ sơ mở tài khoản thanh toán phải có thêm:
 
- Thẻ căn CCCD/CMND/hộ chiếu còn thời hạn của người giám hộ, người đại diện theo pháp luật.
 
- Các giấy tờ chứng minh tư cách đại diện hợp pháp của người đó đối với chủ tài khoản.
 
3. Thủ tục mở tài khoản ngân hàng đối với cá nhân
 
Bước 1: Lập một (01) bộ hồ sơ theo quy định tại Điều 12 Thông tư 23/2014/TT-NHNN nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu chính hoặc phương tiện điện tử đến ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nơi đề nghị mở tài khoản thanh toán.
 
Bước 2: Khi nhận được hồ sơ mở tài khoản thanh toán của khách hàng, ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải kiểm tra, đối chiếu các giấy tờ trong hồ sơ mở tài khoản và xử lý:
 
- Nếu các giấy tờ tại hồ sơ mở tài khoản thanh toán đã đầy đủ, hợp pháp, hợp lệ và các yếu tố kê khai tại giấy đề nghị mở tài khoản hoàn toàn khớp đúng với các giấy tờ trong hồ sơ mở tài khoản thanh toán, ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện việc mở tài khoản thanh toán cho khách hàng.
 
- Nếu các giấy tờ trong hồ sơ mở tài khoản thanh toán chưa đầy đủ, hợp pháp, hợp lệ hoặc các yếu tố kê khai tại giấy đề nghị mở tài khoản chưa khớp đúng với các giấy tờ trong hồ sơ mở tài khoản thanh toán, ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thông báo cho khách hàng để hoàn thiện hồ sơ.
 
- Trường hợp ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài từ chối mở tài khoản thanh toán thì phải thông báo cho khách hàng biết.
 
Bước 3: Sau khi hoàn thành việc kiểm tra, đối chiếu, xác minh thông tin nhận biết khách hàng theo quy định của pháp luật về phòng, chống rửa tiền, ngân hàng tiến hành mở và sử dụng tài khoản thanh toán với khách hàng như sau:
 
Ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải gặp mặt trực tiếp khách hàng hoặc người đại diện theo pháp luật của khách hàng (đối với trường hợp mở tài khoản thông qua người đại diện theo pháp luật) để giao kết thỏa thuận mở và sử dụng tài khoản thanh toán.
 
Như vậy, người chưa đủ 18 tuổi vẫn được phép mở tài khoản ngân hàng, tuy nhiên đối với người chưa đủ 15 tuổi hoặc có hạn chế hành vi năng lực dân thì phải có cha mẹ đại diện thực hiện và làm thủ tục.
  •  6980
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

2 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…