DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Bán tài sản riêng trước hôn nhân

Anh A có đất trước khi kết hôn. Hiện anh muốn bán đất có cần giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng mình độc thân không?

Giải đáp tham khảo:
Theo quy định tại Khoản 1 Điều 27 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:
“…Tài sản chung của vợ chông gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chông thỏa thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận…”.
Như vậy đất này đó là tài sản riêng của anh vì tài sản đó được hình thành trước thời kỳ hôn nhân và anh chưa có thỏa thuận nhập tài sản đó vào tài sản chung của vợ chồng. Do vậy anh có toàn quyền định đoạt đối với bất động sản này.
Về thủ tục để bán đất này cho người khác như sau:

Anh có thể đến các tổ chức hành nghề Công chứng trên địa bàn tỉnh/thành phố nơi có bất động sản để tiến hành công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Để công chứng bạn cần chuẩn bị giấy tờ sau:

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
- CMND, hộ khẩu của hai bên giao dịch;
- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nội dụng thể hiện trước khi kết hôn bạn không kết hôn với ai để chứng minh tài sản là của riêng anh).
Sau khi công chứng hợp đồng anh mang giấy tờ hồ sơ qua Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất - Phòng Tài Nguyên Môi trường quận/ huyện nơi có bất động sản để tiến hành thủ tục sang tên.

 

  •  37081
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…