DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Bài tập môn luật dân sự tranh chấp quyền sử dụng đất vườn, ao cá

Avatar

 

Ông A bà B có sở hữu một mảnh đất là 7000m2 ở huyện X.

Năm 2012, ông bà tặng mảnh đất này cho 2 con của mình là cô Mỹ Phượng và anh Thành Phúc và cô Mỹ Phượng đại diện đứng tên sở hữu mảnh đất 7000 m2 này. Tháng 7/2014, bà B có hợp đồng miệng với hai con của mình là Phượng và Phúc để thuê ao nuôi cá. 
Tháng 6/2016, ông A đầu tư thả cá thác lác cườm lên ao nuôi có diện tích 1600m2 trên mảnh đất mà cô Mỹ Phượng đứng tên này. Số cá thác lác cườm giống ông mua của ông Phước với số lượng là 12000 con với giá 2600đ/1 con. Suốt từ tháng 6/2016 đến tháng 4/2017, ông A mua thức ăn nuôi cá ở cửa hàng bà Yến ở cùng địa phương với ông. Cả ông Phước và bà Yến đều làm chứng cho ông chuyện này.
 
Tháng 10/2016, vợ chồng ông A bà B ly hôn. Đến tháng 4/2017, ông A tiến hành thu hoạch cá. Tuy nhiên, khi ông A thu hoạch cá và bán cho thương lái thì bà B ngăn cản, không cho phép ông thu hoạch số cá này vì lý do ao này do bà thuê, toàn bộ cá trong ao là của bà. Chị Phượng và anh Phúc làm chứng cho bà việc cho bà thuê ao từ năm 2014. 
 
Vì việc ngăn cản này mà ông A đã gửi đơn khởi kiện lên tòa án yêu cầu Tòa án công nhận quyền sở hữu của ông A đối với toàn bộ số các thác lác cườm được nuôi ở trong ao là của ông A. Trong quá trình kiện tụng tại tòa, để bảo đảm lợi ích kinh tế của số cá, ông A đã yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cho phép ông bán toàn bộ số cá và thu được số tiền là 374 triệu đồng. 
 
Câu hỏi:
1) Tranh chấp nói trên là tranh chấp giữa ai với ai?
2) Bà B có quyền gì trên ao nuôi cá của cô Phượng và anh Thành Phúc không?
3) Giả sử bạn là người bảo vệ quyền lợi cho ông A, bạn hãy đưa ra căn cứ, chứng cứ, lập luận để chứng minh có lợi cho ông A?
4) Giả sử bạn là người bảo vệ quyền lợi cho bà B, hãy đưa ra căn cứ, lập luận, chứng cứ để chứng minh có lợi cho bà B?
5) Theo bạn, vụ án sẽ được phán quyết như thế nào? Bạn hãy đưa ra lập luận?
  •  305
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

2 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…