DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

9 điều tôi ước mình đã biết trước khi vào trường Luật

Bạn biết đấy, chúng ta còn trẻ, ngây thơ và có những ước mong thật dại dột. Và tôi ước rằng mình đã biết về những 9 điều dưới đây sớm hơn khi có dự định trở thành sinh viên Luật. Nói một cách khác thì điều này đúng với tất cả những ai “liên quan” tới ngành Luật, nên bạn hãy đọc nhé:

1. Triển vọng nghề nghiệp
Ngành Luật là một trong những ngành nghề được tôn trọng và ở trường đại học thầy cô đã vẽ ra cho bạn một tương lai đầy triển vọng. Nhưng bạn nên lưu ý rằng ngay cả ngành bạn học là Luật Kinh tế thì cũng không đảm bảo rằng sau ra trường bạn sẽ không thất nghiệp vì có hàng tá người học hành tốt hơn bạn. Hơn thế nữa, làm Luật không chắc chắn bạn sẽ giàu có. Mọi người nhìn vào và nghĩ rằng những người làm Luật như chúng ta được trả lương cao tuy nhiên thực tế lại tương phản hoàn toàn. Không tin, bạn có thể xác nhận điều này với Hiệp Hội Luật Gia Hình Sự.

2. Lượng thông tin bạn phải đọc là vô tận
Khi xác định học Luật, tôi đã chắc rằng mình phải đọc và học thuộc rất nhiều, nhưng tôi không nghĩ rằng việc đọc lại tốn thời gian cả ngày lẫn đêm như vậy. Đây là một câu chuyện kinh dị đối với bất cứ sinh viên Luật nào. Có một lần vì dành quá nhiều thời gian ở thư viện nên tôi đã thực sự cảm thấy nhớ nhà.
Cho nên hãy chuẩn bị tinh thần để trải qua kỳ học dài và thời gian học chăm chỉ của bạn tại trường Luật.

3. Học cách học tập chăm chỉ, có khoa học và tổ chức
Khối lượng bài tập sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn biết sắp xếp thời gian học tập và có tinh thần tập trung hiệu quả. Bạn nên lên kế hoạch làm việc gì trước, ưu tiên những việc nào. Đương nhiên cũng nên tránh những buổi học thâu đêm suốt sáng bạn mà kết quả vẫn không như mong muốn.
Khi đọc hiểu Luật, bạn nên tập trung vào “từ khóa”, những vấn đề chính để có thể tóm lược được nội dung trọng tâm thay vì dành cả ngày lê lan cả quyển tài liệu mà không cô đọng được nội dung chính nào. Đây là kinh nghiệm "xương máu" của tôi đó nhé!

4. Mọi người coi bạn là “Đấng Vạn Năng” trong giái đáp pháp lý
Nếu có thể, chắc những người xung quanh tôi sẵn sàng lập biểu để được lần lượt hỏi tôi những vấn đề pháp lý mà họ đang mắc phải, chỉ vì tôi học Luật.

Vâng, họ mặc nhiên chúng tôi là “đấng toàn năng” trong giải đáp pháp lý. Nhưng có một sự thật rằng, tôi ngoài sở hữu cả triệu văn bản pháp luật ra thì những nội dung pháp luật phức tạp tôi không biết gì cả. Chuyện phỉ báng người khác trên mạng internet hay chuyện hóa đơn điện thoại của bạn gặp vấn đề, thực tế đều là vấn đề phức tạp đối với tôi. Đương nhiên tôi cũng không thể giúp bạn điều gì khi bạn giết một người đàn ông!
Vậy nên nếu gặp những trường hợp này, nếu chắc rằng mình không thể đưa lời khuyên thì nên nghĩ thêm một lý do để từ chối họ.

5. Cuộc sống sinh viên của bạn chỉ xoanh quanh bài tập nhóm
Mọi chuyện bắt đầu từ những bài giảng trên lớp. Những buổi seminar “thảo luận” diễn ra hàng ngày hàng giờ. Nhiệm vụ của bạn khi tham gia là đọc hiểu, chuẩn bị cả câu hỏi và câu trả lời. Và sự thật là, giảng viên trong những giờ đó là “ác mộng”. Họ yêu cầu bạn trả lời chất vấn về những vấn đề không được chỉ dạy trong giờ lý thuyết. Điều đó cũng tốt thôi, nhưng chất lượng câu trả lời không đạt thì cũng không nên có biện pháp “trừng phạt” khắt khe về mặt điểm số, phải không. Nhưng không, đây là thực tế của sinh viên Luật chúng tôi.

6. Trường Luật là trải nghiệm “dữ dội”
Ở trường Luật, bạn luôn phải cạnh tranh với các sinh viên khác để có được thứ hạng cao nhất trong lớp. Một số trường Luật, áp dụng việc công khai điểm số của sinh viên lên hệ thống mạng của nhà trường. Và đương nhiên, một vài sinh viên xấu tính khác đã chọn cách “xấu tính” như chính bản thân họ để đạt được thứ hạng mong muốn. Nghe như thể là sinh viên Luật chúng tôi đang tham gia một bộ phim truyền hình dài tập tranh đấu vậy!.

7. Tiền mua sách Luật là nỗi ám ảnh
Tôi vẫn còn nhớ tôi đã sốc như nào khi mua quyển giáo trình pháp lý cơ bản với giá hơn 300.000 đồng trong năm học đầu tiên của mình. Cho đến nay, ký ức về giá tiền đó vẫn luôn ám ảnh tôi.

8. Luôn tự hỏi về mong muốn bằng cấp của mình là gì?
Trong suốt quá trình học tập của mình, thứ hạng lúc lên, lúc xuống, nhiều sinh viên Luật vẫn luôn thắc mắc và đặt ra câu hỏi liệu bằng cấp mà mình mong muốn là gì? Đây là câu chuyện hoàn toàn khác với việc tranh giành thứ hạng nêu ở trên, bởi vì nó không còn đơn thuần là kết quả học tập một kỳ, mà còn là cơ hội việc làm trong tương lai. Bạn biết đấy, học Luật việc bằng cấp luôn là vấn đề nan giải.
Nhiều sinh viên đã chọn việc từ bỏ trường Luật vì nghĩ đến tương lai khó xin việc của ngành nghề này.

9. Khuôn mẫu và định kiến xã hội được đăt ra cho sinh viên Luật

Cuối cùng và là điều không thể thiếu mà bất kỳ sinh viên Luật nào cũng được nghe trong sự nghiệp học Luật của mình đó là:

“ Ồ, bạn học Luật đúng không? Tốt quá rồi, nếu một ngày tôi gặp vấn đề rắc rối có thể tìm đến bạn để nhận sự giúp đỡ”
“ Tốt rồi, tôi đã nhìn thấy tương lai bạn bán linh hồn cho quỷ dữ chỉ vì đồng tiền”
Hoặc “ làm thế nào bạn có thể biến người có tội thành vô tội. Những luật sư như bạn thật tàn nhẫn và lạnh lùng.”
Vậy đấy, sau tất cả tôi muốn nói với bạn rằng: hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi có ý định bắt đầu sự nghiệp cảu mình tại trường Luật.

NguồnRoyallaw.vn - Được dịch bởi Thuyhlu theo Theguardian 

  •  1420
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…