DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

6 hành vi bị nghiêm cấm trong Luật an toàn thông tin mạng.

Avatar

 

Ngày 19/11/2015, Quốc hội đã thông qua Luật an toàn thông tin mạng 2015. Luật an toàn thông tin mạng sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2016.

 

 

 

An toàn thông tin là gì?

 

An toàn thông tin có mục đích là phải tổ chức việc xử lý, ghi nhớ và trao đổi thông tin sao cho tính cẩn mật, toàn vẹn, sẵn sàng và đáng tin cậy được bảo đảm ở mức độ đầy đủ.

 

Ngày nay vấn đề an toàn thông tin được xem là một trong những quan tâm hàng đầu của xã hội, có ảnh hưởng rất nhiều đến hầu hết các ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật,khoa học xã hội và kinh tế.

 

=>Chính vì an toàn thông tin được xem như là vấn đề đáng quan tâm hang đầu nên an thông tin mạng lại cần phải được chú trọng hơn. Chính vì vậy, Luật an toàn thông tin mạng 2015 đã được Quốc hội thông qua.

 

Vậy 6 hành vi bị nghiêm cấm trong Luật an toàn thông tin mạng là gì?

 

Theo Điều 7 của Luật an toàn thông  tin mạng 2015 thì:

 

1. Ngăn chặn việc truyền tải thông tin trên mạng, can thiệp, truy nhập, gây nguy hại, xóa, thay đổi, sao chép và làm sai lệch thông tin trên mạng trái pháp luật.

 

2. Gây ảnh hưởng, cản trở trái pháp luật tới hoạt động bình thường của hệ thống thông tin hoặc tới khả năng truy nhập hệ thống thông tin của người sử dụng.

 

3. Tấn công, vô hiệu hóa trái pháp luật làm mất tác dụng của biện pháp bảo vệ an toàn thông tin mạng của hệ thống thông tin; tấn công, chiếm quyền điều khiển, phá hoại hệ thống thông tin.

 

4. Phát tán thư rác, phần mềm độc hại, thiết lập hệ thống thông tin giả mạo, lừa đảo.

 

5. Thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác; lợi dụng sơ hở, điểm yếu của hệ thống thông tin để thu thập, khai thác thông tin cá nhân.

 

6. Xâm nhập trái pháp luật bí mật mật mã và thông tin đã mã hóa hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân; tiết lộ thông tin về sản phẩm mật mã dân sự, thông tin về khách hàng sử dụng hợp pháp sản phẩm mật mã dân sự; sử dụng, kinh doanh các sản phẩm mật mã dân sự không rõ nguồn gốc.

 

=>Như vậy, các hành vi như phát tán thư rác, phần mềm độc hại cũng đã bị nghiêm cấm. Chúng ta không cần ngày nào cũng phải xem hàng ngàn tin rác từ các tổng đài hay các cá nhân có ý đồ sai trái nữa. Ngoài ra, hành vi phát tán, sử dụng, thu thập và kinh doanh trái pháp luật thông tin của người khác cũng bị nghiêm cấm; điều đó cho thấy các trang mạng xã hội sẽ không thể sử dụng thông tin chúng ta vào mục đích kinh doanh được nữa.

 
  •  6075
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…