DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

14 dấu hiệu rửa tiền trong lĩnh vực ngân hàng

Avatar

 
Ngày 15/11/2022, Quốc hội ban hành Luật Phòng, chống rửa tiền 2022 tại kỳ họp thứ 4, khóa XV.
 
Theo đó, đối với hoạt động phòng chống rửa tiền trong lĩnh vực ngân hàng cần kiểm tra, rà soát khi thuộc 14 dấu hiệu đáng ngờ sau đây:
 
14-dau-hieu-rua-tien-trong-linh-vuc-ngan-hang
 
(1) Có sự thay đổi đột biến trong doanh số giao dịch trên tài khoản; tiền vào và rút ra nhanh khỏi tài khoản; doanh số giao dịch lớn trong ngày nhưng số dư tài khoản rất nhỏ hoặc bằng không.
 
(2) Các giao dịch chuyển tiền có giá trị nhỏ từ nhiều tài khoản khác nhau về một tài khoản hoặc ngược lại trong một thời gian ngắn; tiền được chuyển qua nhiều tài khoản; các bên liên quan không quan tâm đến phí giao dịch; thực hiện nhiều giao dịch, mỗi giao dịch gần mức giá trị lớn phải báo cáo.
 
(3) Sử dụng thư tín dụng và các phương thức tài trợ thương mại khác có giá trị lớn bất thường, tỷ lệ chiết khấu với giá trị cao so với bình thường.
 
(4) Khách hàng mở nhiều tài khoản tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài ở khu vực địa lý khác nơi khách hàng cư trú, làm việc hoặc có hoạt động kinh doanh.
 
(5) Tài khoản của khách hàng đột nhiên nhận được một khoản tiền gửi hoặc chuyển tiền có giá trị lớn bất thường. 
 
(So với hiện hành thì giao dịch đáng ngờ khi tài khoản phải trên 1 năm không giao dịch nhưng đột nhiên sử dụng trở lại).
 
(6) Chuyển số tiền lớn từ tài khoản của doanh nghiệp ra nước ngoài sau khi nhận được nhiều khoản tiền nhỏ được chuyển vào bằng chuyển tiền điện tử, séc, hối phiếu.
 
(7) Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài chuyển tiền ra nước ngoài ngay sau khi nhận được vốn đầu tư hoặc chuyển tiền ra nước ngoài không phù hợp với hoạt động kinh doanh.
 
Nhà đầu tư nước ngoài chuyển tiền ra nước ngoài ngay sau khi nhận được tiền từ nước ngoài chuyển vào tài khoản mở tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.
 
(So với hiện hành thì đối tượng tại khoản này đã được mở rộng hơn khi áp dụng với tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài thay vì doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài như hiện tại).
 
(8) Khách hàng thường xuyên đổi tiền có mệnh giá nhỏ sang mệnh giá lớn.
 
(9) Giao dịch gửi tiền, rút tiền hay chuyển tiền được thực hiện bởi tổ chức hoặc cá nhân liên quan đến tội phạm tạo ra tài sản bất hợp pháp đã được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng.
 
(10) Khách hàng yêu cầu vay số tiền tối đa được phép trên cơ sở bảo đảm bằng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đóng phí một lần ngay sau khi thanh toán phí bảo hiểm.
 
(So với Luật Phòng, chống rửa tiền 2012 thì chỉ áp dụng khoản này đối với bảo hiểm nhân thọ).
 
(11) Thông tin về nguồn gốc tài sản sử dụng để tài trợ, đầu tư, cho vay hoặc ủy thác đầu tư của khách hàng không rõ ràng, minh bạch.
 
(12) Thông tin về nguồn gốc tài sản bảo đảm của khách hàng đề nghị vay vốn không đầy đủ, không chính xác.
 
(Đối với nguồn gốc tài sản bảo đảm thay đổi từ dấu hiệu không rõ ràng, minh bạch sang không đầy đủ, không chính xác).
 
(13) Có dấu hiệu nghi ngờ khách hàng sử dụng tài khoản cá nhân để thực hiện giao dịch liên quan đến hoạt động của tổ chức hoặc giao dịch thay cho đối tượng cá nhân khác.
 
(14) Các giao dịch trực tuyến qua tài khoản liên tục thay đổi về thiết bị đăng nhập hoặc địa chỉ giao thức Internet (sau đây gọi là địa chỉ IP) ở nước ngoài.
 
Luật Phòng, chống rửa tiền 2022 bổ sung thêm dấu hiệu sử dụng tài khoản cá nhân giao dịch thay người khác và trường hợp giao dịch bằng tài khoản có sự thay đổi liên tục về thiết bị đăng nhập.
 
Xem thêm Luật Phòng, chống rửa tiền 2022 có hiệu lực ngày 01/3/2023 thay thế  Luật Phòng, chống rửa tiền 2012.
  •  1405
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…