DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

12% Đại biểu QH là Hội viên Hội Luật gia Việt Nam.

Gặp mặt các đại biểu Quốc hội khoá XIII là hội viên Hội Luật gia Việt Nam:
Toàn cảnh buổi gặp mặt các đại biểu Quốc hội khoá XIII là hội viên Hội Luật gia Việt Nam.

Tiếp tục nâng cao vai trò của Hội Luật gia Việt Nam trong công tác lập pháp

12% Đại biểu QH là Hội viên Hội Luật gia Việt Nam.

Chiều 2/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Luật gia Việt Nam tổ chức gặp mặt các đại biểu Quốc hội khóa XIII là hội viên Hội Luật gia Việt Nam (HLGVN). Chủ nhiệm UB Tư pháp của Quốc hội, Bí thư Đảng Đoàn, Phó Chủ tịch HLG VN Nguyễn Văn Hiện, Chủ tịch HLG VN Phạm Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm TTK HLG VN Lê Minh Tâm đã tham dự buổi gặp mặt.

Về phía đại biểu đại diện cho các cơ quan của Quốc hội có các vị là lãnh đạo và ủy viên của ủy ban Tư pháp, ủy ban Pháp luật, ủy ban về Các vấn đề xã hội; ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường, Viện Nghiên cứu Lập pháp của Quốc hội; các vị trong Ban Thường vụ Tư HLGVN cùng gần 60 Hội viên ưu tú của HLGVN là đại biểu Quốc hội khóa XIII...

Vinh dự và trách nhiệm

Trong không khí thân tình của buổi gặp gỡT, thay mặt lãnh đạo HLGVN, Chủ tịch Phạm Quốc Anh đã phát biểu: "Có thể nói rằng, lần đầu tiên với bề dày lịch sử gần 60 năm xây dựng và phát triển, Hội Luật gia chúng ta có 59 hội viên là đại biểu Quốc hội chiếm tới hơn 1/10 số đại biểu Quốc hội Khóa XIII. Đây là một vinh dự hết sức to lớn, rất đáng trân trọng và tự hào đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề của giới luật gia chúng ta khi tham gia vào cơ quan lập pháp - Cơ quan có thẩm quyền cao nhất trong việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, quyết định những vấn đề hệ trọng của đất nước và giám sát tối cao hoạt động của các cơ quan Nhà nước. Trách nhiệm to lớn và vẻ vang đó đặt lên vai các đại biểu nhân dân, đại biểu Quốc hội".

Cũng trong cuộc gặp mặt, lãnh đạo Hội đã báo cáo với các đại biểu những thành quả mà HLG VN đã làm được trong thời gian qua. Đó là sự đổi mới tư duy, mạnh dạn đề nghị với Đảng, Nhà nước giao việc để làm với tinh thần chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Trong những năm gần đây, Hội đã tổ chức nhiều sự kiện, hội nghị, hội thảo

Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Phạm Quốc Anh phát biểu tại buổi gặp mặt.

quan trọng, tham gia đóng góp vào các văn bản pháp luật của Nhà nước; làm tốt các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Cụ thể là: Hội đã hoàn thành vai trò chủ trì soạn thảo Luật Trọng tài thương mại, được Quốc hội khóa XII thông qua. Hội cũng đã thể hiện rõ vai trò, tiếng nói của mình trong các sự kiện quốc tế liên quan đến Việt Nam, được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận. Bên cạnh đó, Hội đã hợp tác, tham gia chương trình cải cách thể chế thông qua việc áp dụng phương pháp RIA cho các cơ quan soạn thảo các văn bản quy phạm pháp luật. Hội cũng đã mở rộng quan hệ với các tổ chức Luật gia trong khu vực (Hiện tại HLGVN đang giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Luật gia các nước ASEAN) và các tổ chức luật trên thế giới như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nga, Đức, các nước Bắc âu... Cho đến nay, đã hình thành nhiều Trung tâm tư vấn pháp luật...

 

Hội ngày càng khẳng định vị thế

Đề cao vai trò của hội viên là ĐBQH, trong báo cáo Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 56 của Đảng, Đảng đoàn HLGVN đã kiến nghị với Bộ Chính trị: Giao cho Hội Luật gia ở các tỉnh /thành đảm nhiệm nhiệm vụ tư vấn cho các Đoàn đại biểu Quốc hội ở các địa phương trong việc tham gia xây dựng các văn bản pháp luật của Quốc hội. Chủ tịch Phạm Quốc Anh khẳng định: "Nếu được Bộ Chính trị đồng ý thì đây sẽ là một công việc thường xuyên rất quan trọng của Hội chúng ta. Và vai trò đó có được thực hiện, phát huy tốt hay không còn phụ thuộc phần lớn vào những luật gia tiêu biểu của các tỉnh là đại biểu Quốc hội".

Từng là ĐBQH khoá XII, Chủ tịch Phạm Quốc Anh đã chia sẻ: "Với trách nhiệm là hội viên HLGVN, ĐBQH khoá XIII, các đồng chí cần nắm chắc tình hình ở địa phương, thẳng thắn, mạnh dạn phát biểu những vấn đề kinh tế, xã hội an ninh, vấn đề chống tham nhũng, khiếu nại tố cáo; hiệu quả, hiệu lực của bộ máy công quyền trong giải quyết công việc ở địa phương. Bên cạnh đó, trong chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội nhiệm kỳ này, các đồng chí chú ý đóng góp ý kiến vào các nội dung quan trọng, cụ thể: Tham gia Tổng kết Hiến pháp năm 1992, từ đó đề xuất việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp đúng với tinh thần là đạo luật gốc của Nhà nước của dân, do dân và vì dân; Tham gia ý kiến vào một số dự án luật quan trọng như Luật Đất đai, Luật Giáo dục Đại học, Luật Khiếu nại, Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá.”

Các đại biểu đã trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến công tác của Hội Luật gia, vai trò của Hội viên vinh dự đảm trách cương vị ĐBQH; Cũng tại cuộc gặp mặt, Chi hội Luật gia Bộ Y tế đã giới thiệu những tác hại của thuốc lá và một số vấn đề trong Dự thảo Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá.

Tại buổi gặp mặt, các ĐBQH là hội viên HLG VN vui mừng và đánh giá cao những thành quả mà Hội Luật gia đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là những năm gần đây. Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh, ủy viên Thường trực ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội phát biểu: "Tôi cảm thấy tự hào là thành viên HLGVN, và càng phấn khởi hơn khi được biết trong những năm qua HLGVN đang ngày khẳng định vai trò, vị thế của mình trong nước cũng như trên trường quốc tế. Thu hút đông đảo các nhân sĩ hoạt động trong lĩnh vực pháp luật tham gia, đóng góp sức lực cho Hội. Hy vọng, HLG VN sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa”.

Đại biểu Ngô Văn Minh, ủy viên Thường trực ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho cảm nhận: “Thật sự cảm thấy xúc động với buổi gặp mặt do HLGVN tổ chức. Phấn khích là ở chỗ Hội chúng ta đã trưởng thành, thể hiện ngay bằng việc 12% ĐBQH là hội viên HLGVN. Vì thế, tôi tin chắc rằng, trong tương lai, hội sẽ có điều kiện tốt hơn với sự phát triển vượt bậc trong thời gian tới".

Minh Phượng - Vương Trần

  •  5014
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…