DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

“Trốn khỏi nơi giam giữ”

vụ án Nguyễn Minh Hùng và đồng bọn về tội “Trốn khỏi nơi giam giữ”

Buồng giam số 6 thuộc Nhà tạm giữ- Công an quận Tân Phú là nơi tạm giam 16 can phạm có tiền án tiền sự gồm : Nguyễn Minh Hùng (trộm cắp tài sản),Vũ Anh Tuấn (tàng trữ trái phép chất ma túy), Phạm Bình Hùng (cướp giật tài sản), Huỳnh Hiếu Kem (cướp giật tài sản), Nguyễn Quốc Khánh (tàng trữ trái phép chất ma túy), Nguyễn Tấn Phát (cướp giật tài sản), Nguyễn Quốc Tuấn (trộm cắp tài sản), Trần Văn Lùn (mua bán trái phép chất ma túy), Vũ Chí Công (cướp giật tài sản), Nguyễn Văn Giàu (cố ý gây thương tích), Trần Văn Quá (trộm cắp tài sản), Trần Văn Thọ  (cướp giật tài sản), Nguyễn Văn Hải( tàng trữ trái phép chất ma túy), Vũ Đức Hạnh (trộm cắp tài sản), Huỳnh Tấn Tài ( tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có), Âu Vĩnh Hưng (cướp giật tài sản).

Vào khoảng giữa tháng 8/2009 trong lần gặp mặt gia đình, Vũ Anh Tuấn đã kêu vợ là Lê Thị Ngọc Huyền gởi vào chiếc ĐTDĐ để hàng ngày điện thoại và nhắn tin về cho vợ và gia đình, dặn vợ gửi điện thọai bằng cách dùng hộp sữa Vinamilk bỏ điện thoại vào sau đó mua mấy lốc sữa, bỏ hộp sữa có điện thoại vào vào giữa sau đó dán lốc sữa cho giống như chưa mở và phải mua sữa ở căn tin trại giam cho cán bộ quản giáo tin tưởng và bỏ kèm lốc sữa có điện thoại vào. ở trong tù Tuấn khi không sử dụng thì Tuấn cất giấu điện thoại di động và sạc pin vào vỏ hộp sữa để cán bộ quản giáo khi kiểm tra buồng giam không phát hiện được.

Hùng là một phạm nhân đang có ý định vượt ngục nên hàng ngày khi đi ra tắm nắng hay đi vệ sinh thì luôn chú ý quan sát nơi phòng giam và nghiên cứu tìm xem có cách nào hay lối thóat nào để trốn trại được. Sau nhiều ngày nghiên cứu tìm kiếm và Hùng đã vạch ra được kế họach trong đầu nhưng còn sợ những phạm nhân khác trong phòng giam không đồng ý, Hùng bắt đầu có  hành động uy hiếp cũng như thể hiện mình như một đại bàng trong phòng giam, Hùng bắt đầu lôi kéo Tuấn, Bình Hùng về một phe để răn đe các phạm nhân khác trong phòng giam, tuy không đồng tình nhưng các phạm nhân khác không giám làm phật ý của Hùng và Tuấn.

Vào khoảng 19h ngày 12/10/2009, Hùng cảm thấy thời gian thích hợp để nói ra kế họach vượt ngục của mình nên đã tập trung tất cả 16 phạm nhân trong buồng giam số 6 lại nói cho biết ý định trốn trại của mình nếu ai không đồng ý trốn trại thì ra phía sau ngồi, Hùng yêu cầu ai không đồng tình thì im lặng nếu tiết lộ sẽ bị đánh theo luật ngầm của tù nhân. Sau đó, Hùng lấy điện thoại di động của Tuấn nhắn tin về cho bà Lan là người quen trước đây, cho biết muốn trốn trại và kêu bà Lan gởi lưỡi cưa sắt vào. Hùng hướng dẫn bà Lan lên căntin Trại giam Công an quận Tân Phú mua hộp bánh tây nhét lưỡi cưa vào trong bánh đến khi mua quà thăm nuôi thì bỏ chung vào các túi quà thăm nuôi khác để đưa vào. Riêng quần áo sử dụng cho việc trốn trại gởi trong túi khác.

Ngày 13/10/2009 (thứ 3), nhà tạm giữ tổ chức cho thân nhân thăm nuôi gặp mặt và trao quà cho can phạm nhân. Minh Hùng đã nhận được các thứ mà mình yêu cầu. Sau khi ăn cơm chiều xong thì Anh Tuấn mở hộp bánh tây lấy ra 3 đoạn lưỡi cưa đưa cho Hùng, Minh Hùng. Tuấn phân công Hùng và Minh Hùng cùng Tuấn cưa đứt 2 đoạn song sắt dài 40-50cm của cửa sắt thông gió trong buồng giam, khi có cán bộ quản giáo đi qua các bị cáo dùng bình nước uống che khuất và dựng các thanh sắt đứng lên dùng cơm dính những mối sắt lại để cho nó đứng được), còn  Huỳnh Hiếu  Kem và Phạm Bình Hùng được phân công ngồi cạnh cửa để canh gác nếu có cán bộ quản giáo đi qua thì thông báo, do đó dù nhiều lần đi kiểm tra nhưng cán bộ quản giáo không phát hiện được kế họach vượt ngục trên.

Sau khi cưa đứt 2 đoạn song sắt, Tuấn và Hùng lấy dây thun lưng quần cột 2 đoạn song sắt này lại với nhau, Hùng lấy xô đựng nước kê lên bờ thành hồ nước rồi leo lên lấy 2 song sắt làm dụng cụ cạy song sắt cửa thông gió để trốn trại nhưng không được. Kế hoạch vượt ngục chưa thành, nhưng với quyết tâm trốn trại bằng được nên Hùng lại tiếp tục đục mép tường của cửa sổ thông gió, tuy nhiên lần này cũng thất bại. để tránh bị phát hiện dấu vết đục mép tường cửa sổ thông gió Hùng yêu cầu mọi người trong phòng nhịn đói buổi tối để lấy cơm nhồi với nước lên trám lại. Khi không sử dụng được các song sắt cho kế hoạch vượt ngục, Tuấn  gắn 2 song sắt này vào chỗ cũ và lấy quần rách quấn lên chỗ mối nối. Hùng phân công Vũ Chí Công ngồi tại đây giả vờ đọc báo khi có cán bộ quản giáo đi qua nhằm mục đích che 2 song sắt đã bị cưa để tránh sự phát hiện của cán bộ quản giáo.

Sáng ngày 14/10/2009 ( thứ 4), Nhà tạm giữ tổ chức cho can phạm nhân tắm nắng và kết hợp kiểm tra buồng giam nhưng không phát hiện được các dấu vết trên. Hùng và Tuấn suy nghĩ cách khác để vượt ngục và thực hiện kết họach một cách táo bạo hơn như trong phim hành động là đào hầm để vượt ngục. Đến chiều cùng ngày sau khi ăn cơm xong, Tuấn dùng 2 đoạn song sắt cạy chỗ hở giữa nền sàn nước và tường khu vực nhà vệ sinh lên một mảng lớn rồi bắt đầu đào, Hùng dùng muỗng nhựa, ca tô nhựa múc đất lên đổ vào thau nhựa rồi Huỳnh Hiếu Kem đem đi đổ 2 bên vách tường nhà vệ sinh cho đến khoảng 3 giờ sáng thì nghỉ. Ngày hôm sau Minh Hùng, Tuấn, Bình Hùng và Kem cứ sau giờ cơm chiều thì đào cho đến 3 giờ sáng mới nghỉ. Ban ngày các bị cáo ra ngoài tìm hướng đào ra miệng cống và tính tóan khi ra đến miệng cống thì các bị cáo còn phải khóet tường rào phía sau nhà giam mới ra ngoài được nên phải cẩn thận và xác định đào trong vòng 4 ngày. Khi tạm ngưng không đào nữa, các bị cáo đã dùng nước đổ vào cho mềm đất đá để ngày mai tiếp tục đào cho nhanh và dùng thau chứa nước che miệng lỗ đã đào, dùng chăn, mền, gối đậy đống đất đá lại để khỏi bị phát hiện, đất đá được chất đống ở góc khuất, nếu nhìn từ phía ngoài vào thì cán bộ quản giáo rất khó phát hiện.

Đến 22 giờ ngày 16/102009 (thứ 6) cả bọn đã đào thông ra bên ngoài chỗ cống thoát nước sát buồng giam, sau đó Anh Tuấn chui xuống dỡ nắp cống bên ngoài lên nhưng không được, đến khi Minh Hùng chui xuống thì dỡ được nắp cống lên nhưng chúng lại đậy nắp lại để ngụy trang như cũ vì còn bờ tường rào bên ngoài . Khoảng 1 giờ 30 phút các bị cáo chui ra đào khóet tường rào đến 3 giờ thì xong. Trong khoảng thời gian từ 03 giờ đến 03 gio72 ngày 17/10/2009 các can phạm: Nguyễn Minh Hùng, Nguyễn Quốc Khánh, Vũ Anh Tuấn, Nguyễn Tấn Phát, Nguyễn Quốc Tuấn, Phạm Bình Hùng, Vũ Chí Công, Huỳnh Hiếu Kem, Nguyễn Văn Giàu, Trần Văn Lùn lần lượt chui qua lỗ đào tường trốn ra ngoài phía sau Nhà tạm giữ. Sau khi bọn chúng chui ra  được bên ngoài tiếp tục leo lên song sắt hồ nước và cầu thang của vọng gác hoặc dùng rào chắn bằng lưới B40 kê sát tường rào làm điểm tựa để trèo lên mái tole nhà để xe rồi nhảy qua tường rào sang sân tập luyện của Quận đội quận Tân Phú trốn thoát, chỉ có can phạm Nguyễn Tấn Phát khi chui qua ra bên ngoài thì vòng phía sau đi ra, khi đến gần cổng Công an quận Tân Phú thấy có cán bộ ngồi trực liền nằm xuống đất rồi từ từ bò ra ngoài trốn thoát.

Ngay sau khi 10 can phạm trên bỏ trốn thì 6 can phạm còn lại trong buồng giam đập cửa thông báo cho cán bộ quản giáo biết, cùng thời điểm này đồng chí Nguyễn Văn Lang là cán bộ quản giáo trực quan sát camera và thấy có biểu hiện nghi vấn nên xuống kiểm tra và phát hiện 10 can phạm nhân trong buồng giam số 6 trốn trại.

Sau khi trốn khỏi nơi giam, khoảng 1 giờ ngày 31/10/2009, Hùng và Nguyễn Thanh Quang (không xác định được lai lịch) đi ngang qua nhà số 351/11B đường Lê Đại Hành, quận 11 thì thấy bên trong hàng rào có để một xe gắn máy hiệu Nouvo không có ai trông coi nên Hùng bàn với Quang trộm chiếc xe này. Quang đứng ngoài canh chừng, Hùng lấy cây xà beng để gần đó phá khóa hàng rào, rồi dùng cây đoản bẻ khóa xe Nouvo mang đến gởi tại bãi xe bệnh viện Trưng Vương. Khoảng 4 giờ sáng ngày 1/11/2009 Quang chở Hùng đến lấy xe Nouvo, thay biển số xe giả 54L3-2246 còn biển số thật quăng vào thùng rác.

Hùng và Quang đi xe novo đi đến ngã tư Nguyễn Tri Phương - Hòa Hảo thì vượt đèn đỏ do không đội mũ bảo hiểm nên bị cảnh sát 113 Công an Thành phố kiểm tra bắt giữ đưa về Công an quận 10. Tại đây Hùng khai tên giả là Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 1973, sống lang thang) và nguồn gốc chiếc Nouvo do y trộm cắp tại Quận 11 nên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 10, chuyển vụ việc cho Cơ quan cảnh sát điều tra  Công an quận 11 điều tra xử lý. Ngày 4/11/2009 cơ quan cảnh sát điều tra công an Quận 11 đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hùng với tên giả là Nguyễn Văn Tuấn về tội “ Trộm cắp tài sản” ( xe gắn máy) và giam tại phòng giam B6 Nhà tạm giữ- Công an quận 11. Vào tối ngày 16/11/2009, Hùng bàn kế hoạch tái lại cách vượt ngục cũ và đã rủ rê lôi kéo 03 can phạm khác đục khoét tường buồng giam B6 định bỏ trốn thì bị phát hiện. Hiện vụ việc trên công an quận 11 đang tiếp tục điều tra xử lý.

Từ ngày 17/10/2009 đến ngày 14/12/2009, Công an quận Tân Phú đã  truy nã bắt 06 bị can gồm: Nguyễn Minh Hùng, Vũ Anh Tuấn, Phạm Bình Hùng, Nguyễn Quốc Khánh, Nguyễn Tấn Phát, Nguyễn Quốc Tuấn và theo kêu gọi của Công an quận Tân Phú và sự động viên của gia đình, 04 bị can : Huỳnh Hiếu Kem, Nguyễn Văn Giàu, Vũ Chí Công, Trần Văn Lùn, đã ra đầu thú tại Công an quận Tân Phú.

Về trách nhiệm của cán bộ Cảnh sát  đội Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp, nhà tạm giữ- Công an quận Tân Phú trong việc để 10 can phạm đào khoét tường trốn khỏi nơi giam. Công an Thành phố đang xem xét xử lý kỷ luật theo quy định của Ngành.

Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng 08 năm tù; Vũ Anh Tuấn 04 năm tù; Phạm Bình Hùng 03năm 06 tháng tù; Huỳnh Hiếu Kem 03 năm 06 tháng tù; Nguyễn Quốc Khánh 03 năm 06 tháng tù, Nguyễn Tấn Phát 03 năm 06 tháng tù, Nguyễn Quốc Tuấn 03 năm 06 tháng tù; Trần Văn Lùn 03 năm tù, Vũ Chí Công 03 năm 06 tháng tù, Nguyễn Văn Giàu 03năm tù về tội “ Trốn khỏi nơi giam giữ

Chốn khỏi trại giam, có mức nào sử lý ko đây?

  •  11447
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…