DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

“Trinh tiết” có được xem là tài sản, hàng hóa?

 

trinh tiết có được xem là tài sản hàng hóa không?Sáng nay lướt web xem tin tức, mình thấy có bài về cô gái đang đeo biển rao bán “trinh tiết” của mình để chữa bệnh cho anh trai với mức giá 200.000 NDT.

Liên hệ tới Việt Nam hiện nay, nếu trường hợp trên xày ra, có người đồng ý mua “trinh tiết” của cô gái trên và hai bên thực hiện giao kết thì đã vi phạm quy định cấm tại Pháp lệnh phòng chống mại dâm. Nhưng nếu một mai, phương án hợp thức hóa mại dâm tại Việt Nam trở thành hiện thực thì sẽ như thế nào?

Và nếu phải dùng 1 thuật ngữ pháp lý để định nghĩa thì chúng ta phải định nghĩa cô gái trên đang bán cái gì?  Giao dịch giữa hai bên là giao dịch dân sự hay thương mại? Bởi một khi phát sinh tranh chấp, buộc phải xác định tranh chấp đó thuộc lĩnh vực nào, cơ quan chuyên trách nào sẽ đứng ra giải quyết.

“Trinh tiết” là tài sản?

Điều 105 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

“1. Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.

2. Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai”

Có thể khẳng định rằng “Trinh tiết” không phải là tiền, giấy tờ có giá. Vậy nó có phải là vật hay quyền tài sản hay không?

Thứ nhất: Vật

Luật không hướng dẫn cụ thể như thế nào được xem là vật nhưng đa số đồng tình với quan điểm, vật phải là thứ nhìn thấy được; cầm, nắm được. Vậy Trình tiết thì sao, có được xem là vật?

Thêm vào đó, khi phân loại vật, luật có khái niệm “Vật tiêu hao là vật khi đã qua một lần sử dụng thì mất đi hoặc không giữ được tính chất, hình dáng và tính năng sử dụng ban đầu”. Phải chăng “trinh tiết là vật tiêu hao”?

Thứ 2: Quyền tài sản

Điều 115 BLDS 2015 quy định: “Quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền, bao gồm quyền tài sản đối với đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất và các quyền tài sản khác”.

Rõ ràng, nếu cô ta bán “trinh tiết” của mình với 1 số tiền nhất định, nó đã được trị giá bằng tiền.  Vậy có lẽ nào “Trinh tiết” là “quyền tài sản khác” mà luật đang quy định mở?

“Trinh tiết” là hàng hóa?

Hiện nay, không có quy định như thế nào gọi là hàng hóa. Tuy nhiên Luật thương mại 2005 có quy định hàng hóa bao gồm:

+ Tất cả các loại động sản, kể cả động sản hình thành trong tương lai;

+ Những vật gắn liền với đất đai.

Vậy có thể xem “trinh tiết” là động sản và hoạt động của mua – bán “trinh tiết” là hoạt động mua bán hàng hóa tại Luật thương mại hay không? Vì rõ ràng đây là một hoạt động “sinh lợi”. Người bán “sinh lời” và người mua có “lợi ích”.

Rất mong nhận được ý kiến chia sẻ từ mọi người!

  •  33738
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…