Bản án về xin ly hôn số 165/2021/HNGĐ-ST

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN N, TỈNH N

BẢN ÁN 165/2021/HNGĐ-ST NGÀY 22/10/2021  VỀ CHỊ Y XIN LY HÔN ANH NH 

Ngày 22 tháng 10 năm 2021 tại trụ sở Toà án Nh dân huyện N mở phiên toà xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số: 136/2021/TLST-HNGĐ ngày 17 tháng 8 năm 2021. Về vụ án xin ly hôn, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 63/2021/QĐXXST-HNGĐ ngày 28 tháng 9 năm 2021, giữa các đương sự:

+ Nguyên đơn: Chị Hoàng Thị Y - Sinh năm 1995 Địa chỉ: Khu phố 3, thị trấn Q, huyện N, tỉnh N.

+ Bị đơn: Anh Trần Đại Nh - Sinh năm 1993 Địa chỉ: Khu phố 3, thị trấn Q, huyện N, tỉnh N.

Tại phiên tòa có mặt chị Y, vắng mặt anh Nh.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Trong đơn khởi kiện lập ngày 06/5/2021 cũng như lời khai của chị Hoàng Thị Y trong quá trình giải quyết trình bày: Chị kết hôn với anh Trần Đại Nh vào tháng 9/2018, trên cơ sở tự nguyện, đăng ký kết hôn tại UBND thị trấn Q, huyện N, tỉnh N. Sau khi kết hôn, chị và anh Nh chung sống hoà thuận đến tháng 12/2018 thì mâu thuẫn vợ chồng phát sinh, nguyên nhân là do hai bên bất đồng quan điểm sống nên trong cuộc sống vợ chồng thường xảy ra cãi chửi nhau. Hai bên gia đình đã nhiều lần khuyên giải nhưng quan hệ tình cảm vợ chồng giữa chị và anh Nh không được cải thiện. Từ tháng 8/2020 đến nay chị và anh Nh sống ly thân nhau. Nay chị xác đinh tình cảm vợ chồng giữa chị và anh Nh không còn nên chị xin được ly hôn anh Trần Đại Nh. Về con chung giữa chị và anh Trần Đại Nh có một con chung là Trần Anh Đ sinh ngày 10/7/2019, hiện đang do anh Nh nuôi dưỡng. Nay chị nhất trí để anh Nh trực tiếp nuôi dưỡng cháu Đ và chị không phải cấp dưỡng nuôi con chung cùng anh Nh. Nếu anh Nh không nhận nuôi con thì chị nhận nuôi cháu Đ và không yêu cầu anh Nh phải cấp dưỡng nuôi con chung cùng chị. Về tài sản chung giữa chị và anh Trần Đại Nh thì chị không yêu cầu giải quyết. Về án phí chị đề nghị giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa anh Trần Đại Nh vắng mặt nhưng anh Nh có lời khai trong quá trình giải quyết trình bày đúng như lời khai của chị Hoàng Thị Y về quá trình kết hôn và sống chung giữa anh và chị Y. Sau khi kết hôn được thời gian ngắn thì mâu thuẫn vợ chồng sinh, nguyên nhân chính là do hai bên bất đồng quan điểm sống, không có tiếng nói chung trong hôn Nh. Từ tháng 8/2020 đến nay anh và chị Y sống ly thân nhau. Nay chị Y xin ly hôn anh thì anh không nhất trí vì con chung còn nhỏ, anh mong chị Y suy nghĩ lại để vợ chồng về đoàn tụ. Về con chung giữa anh và chị Hoàng Thị Y có một con chung là Trần Anh Đ sinh ngày 10/7/2019, hiện đang do anh nuôi dưỡng. Nếu phải ly hôn thì anh xin được trực tiếp nuôi dưỡng cháu Đ và không yêu cầu chị Y phải cấp dưỡng nuôi con chung cùng anh. Về tài sản chung giữa anh và chị Hoàng Thị Y thì anh không yêu cầu giải quyết. Do điều kiện công việc bận anh không tham gia phiên tòa được nên anh đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt anh.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện N tham gia phiên toà phát biểu ý kiến: Về tố tụng, qua kiểm sát việc giải quyết vụ án từ khi thụ lý đến xét xử tại phiên toà hôm nay, Thẩm phán thụ lý giải quyết cũng như Hội đồng xét xử đã thực hiện đúng quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự. Về nội dung, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng các Điều 56; 81; 82 và 83 Luật Hôn Nhân và gia đình; Điều 147 Bộ luật Tố tụng Dân sự; Điều 6; 27 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: xử ly hôn giữa chị Hoàng Thị Y và anh Trần Đại Nh; Về con chung: Giao cháu Trần Anh Đ sinh ngày 10/7/2019 cho anh Nh trực tiếp nuôi dưỡng, chị Y không phải cấp dưỡng nuôi con chung cùng anh Nh; Về án phí dân sự sơ thẩm, đề nghị tuyên chị Hoàng Thị Y phải nộp theo quy định.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên toà, căn cứ vào lời trình bày của đương sự và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về tố tụng: Chị Hoàng Thị Y và anh Trần Đại Nh đều cư trú tại thị trấn Q, huyện N, tỉnh N, nay chị Y xin ly hôn anh Nh và Tòa án Nhân dân huyện N thụ lý giải quyết là đúng thẩm quyền phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 28, khoản 1 Điều 35, khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự. Tại phiên tòa anh Trần Đại Nh vắng mặt nhưng anh Nh đã có đơn xin xét xử vắng mặt, vì vậy Tòa án Nh dân huyện N tiến hành xét xử vắng mặt anh Nh là phù hợp với khoản 1 Điều 228 của Bộ luật Tố tụng Dân sự.

[2] Về nội dung: Cuộc hôn nhân giữa chị Hoàng Thị Y và anh Trần Đại Nh được tổ chức kế hôn vào tháng 9/2018, trên cơ sở tự nguyện, đăng ký kết hôn tại UBND thị trấn Q, là một hôn nhân tự do, tiến bộ và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Sau khi kết hôn, chị Y và anh Nh chung sống hòa thuận hạnh phúc đến tháng 12/2018 thì mâu thuẫn vợ chồng phát sinh, nguyên nhân là do hai bên không hợp tính nhau. Hai bên gia đình đã nhiều lần khuyên giải nhưng quan hệ tình cảm vợ chồng giữa chị Y và anh Nh không được cải thiện. Từ tháng 8/2020 đến nay chị Y và anh Nh đã sống ly thân nhau. Trên thực tế mâu thuẫn vợ chồng giữa chị Y và anh Nh đã kéo dài và ngày một trầm trọng, hôn nhân đã tan vỡ, nay chị Y xin ly hôn anh Nh nên chấp nhận là phù hợp. Xét việc anh Nh không nhất trí ly hôn chị Y với lý do con chung còn nhỏ, thấy không có căn cứ nên yêu cầu của anh Nh không được chấp nhận. [3] Về con chung: Chị Hoàng Thị Y và anh Trần Đại Nh có một con chung là Trần Anh Đ sinh ngày 10/7/2019, hiện đang do anh Nh nuôi dưỡng. Nay anh Nh có nguyện vọng xin được trực tiếp nuôi dưỡng cháu Đ và không yêu cầu chị Y phải cấp dưỡng nuôi con chung cùng anh Nh và phía chi Y cũng nhất trí nên chấp nhận là phù hợp.

[4] Về tài sản chung: Chị Hoàng Thị Y và anh Trần Đại Nh không yêu cầu giải quyết về tài sản chung của anh chị nên không đặt ra xem xét giải quyết.

[5] Về án phí dân sự sơ thẩm, chị Hoàng Thị Y phải nộp theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

[6] Thấy đề nghị của Viện kiểm sát Nhân dân huyện Nghĩa Hưng về việc giải quyết vụ án là phù hợp.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ các Điều 56; 81; 82 và 83 Luật Hôn Nhân và gia đình;

Căn cứ Điều 147; 271 và Điều 273 Bộ luật Tố tụng Dân sự;

Căn cứ Điều 6; 27 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

1- Xử ly hôn giữa chị Hoàng Thị Y và anh Trần Đại Nh.

2- Về con chung: Giao cháu Trần Anh Đ sinh ngày 10/7/2019 cho anh Trần Đại Nh trực tiếp nuôi dưỡng (hiện cháu Trần Anh Đ đang do anh Trần Đại Nh chăm sóc, nuôi dưỡng). Chị Hoàng Thị Y không phải cấp dưỡng nuôi con chung cùng anh Trần Đại Nh đối với cháu Trần Anh Đ. Không ai được ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc, giáo dục và nuôi dưỡng con chung.

3- Án phí dân sự sơ thẩm, chị Hoàng Thị Y phải nộp 300.000 đồng nhưng được trừ vào số tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm chị Hoàng Thị Y đã nộp 300.000 đồng, theo biên lai số AA/2019/0004263 ngày 17/8/2021 tại Chi cục thi hành án nhân dân sự huyện N. Chị Hoàng Thị Y đã nộp đủ án phí dân sự sơ thẩm.

Án xử công khai sơ thẩm có mặt chị Y, vắng mặt anh Nh. Báo cho người có mặt biết có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, người vắng mặt có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án.

Trong trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án và người phải thi hành án có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6; 7; 7a và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự


36
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về xin ly hôn số 165/2021/HNGĐ-ST

Số hiệu:165/2021/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Nghĩa Hưng - Nam Định
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành:22/10/2021
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về