Bản án về ly hôn, tranh chấp nuôi con số 26/2021/HNGĐ-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PHÚ GIÁO, TỈNH BÌNH DƯƠNG

BẢN ÁN 26/2021/HNGĐ-ST NGÀY 23/06/2021 VỀ LY HÔN, TRANH CHẤP NUÔI CON

Ngày 23 tháng 6 năm 2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương xét xử sơ thẩm công khai vụ án hôn nhân và gia đình thụ lý số 369/2020/TLST-HNGĐ ngày 01 tháng 10 năm 2020 về việc “ly hôn, tranh chấp về nuôi con” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 25/2021/QĐXXST-HNGĐ ngày 26 tháng 4 năm 2021, giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Bà Lữ Thị Ph, sinh năm 1989; địa chỉ: Số nhà xxx, ấp PT, xã AT, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Có đơn xin vắng mặt.

- Bị đơn: Ông Thạch Minh P, sinh năm 1983; địa chỉ: Số nhà 639/115, ấp PT, xã AT, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Vắng mặt

NỘI DUNG VỤ ÁN

Tại đơn khởi kiện, biên bản lấy lời khai nguyên đơn bà Lữ Thị Ph trình bày:

- Về hôn nhân: Bà và ông P chung sống với nhau năm 2010 có đăng ký kết hôn tại UBND xã AT, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương năm 2011, việc chung sống của ông bà là hoàn toàn tự nguyện không ai ép buộc, được hai bên gia đình đồng ý và làm mâm cơm ra mắt hai bên nhưng không đám cưới theo phong tục tập quán. Thời gian đầu ông bà chung sống hạnh phúc nhưng đến năm 2020 xảy ra mâu thuẫn hai, lý do ông P thường xuyên uống rượu ngày ba lần rồi về nhà đánh vợ con, ông P đánh bà phải đi bệnh viện cấp cứu nhiều lần. Nay, bà xét thấy đời sống hôn nhân đã đến mức trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được nên làm đơn này xin được ly hôn với ông Thạch Minh P.

- Về con chung: Ông bà có 02 con chung tên Thạch Thị Phương L, sinh ngày 30/12/2011 (con đang bị bại não nằm một chỗ) và Thạch Thị Thuỷ T, sinh ngày 16/4/2014, hiện tại các con đang sinh sống với ông bà. Nếu ly hôn bà có nguyện vọng nuôi 02 con và không yêu cầu ông P cấp dưỡng nuôi con.

- Về tài sản chung, nợ chung: Ông bà tự thoả thuận không yêu cầu Toà án giải quyết Tại biên bản lấy lời khai bị đơn ông Thạch Minh P trình bày:

- Về hôn nhân: Ông thống nhất với lời khai của bà Ph về thời gian chung sống, đăng ký kết hôn, về mâu thuẫn vợ chồng. Lý do mâu thuẫn vào năm 2020 do ông uống rượu về nhà đánh vợ phải đi bệnh viện 04 lần. Hiện tại ông vẫn thương vợ con nên không đồng ý ly hôn.

- Về con chung: Thống nhất với lời trình bày của bà Ph, không đồng ý ly hôn nên không có ý kiến về con chung.

- Về tài sản chung, nợ chung: Ông bà không yêu cầu Toà án giải quyết.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phú Giáo tham gia phiên tòa phát biểu ý kiến:

- Về tố tụng: Việc tuân theo pháp luật tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án kể từ khi thụ lý vụ án cho đến trước thời điểm Hội đồng xét xử nghị án của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký và việc chấp hành pháp luật tố tụng của những người tham gia tố tụng là đúng quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự.

- Về nội dung: Đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Về hôn nhân: Đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) chấp nhận yêu cầu ly hôn của nguyên đơn; về con chung: Đề nghị HĐXX giao con chung 02 con chung tên Thạch Thị Phương L, sinh ngày 30/12/2011 (con đang bị bại não nằm một chỗ) và Thạch Thị Thuỷ T, sinh ngày 16/4/2014 cho bà Lữ Thị Ph trực tiếp nuôi dưỡng, ông P không phải cấp dưỡng nuôi con; về tài sản chung, nợ chung: Đương sự không yêu cầu giải quyết nên không đặt ra xem xét.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được xem xét tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về sự vắng mặt của nguyên đơn, bị đơn: Nguyên đơn bà Lữ Thị Ph có đơn xin vắng mặt, bị đơn ông Thạch Minh P đã được Toà án triệu tập hợp lệ lần thứ hai để tham gia phiên Tòa nhưng vắng mặt không có lý do chính đáng. Vì vậy, Hội đồng xét xử quyết định xét xử vắng mặt của nguyên đơn, bị đơn theo quy định tại Điều 227 và khoản 3 Điều 228 của Bộ luật Tố tụng dân sự.

[2] Về quan hệ pháp luật và thẩm quyền giải quyết: Đây là vụ án ly hôn, tranh chấp về nuôi con mà bị đơn cư trú tại xã AT, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương và nguyên đơn đề nghị Tòa án nhân dân huyện Phú Giáo giải quyết. Căn cứ vào khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35, điểm a khoản 1 Điều 39 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, HĐXX xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

Về nội dung tranh chấp:

[3] Về hôn nhân: Bà Lữ Thị Ph và ông Thạch Minh P là những người có đủ điều kiện kết hôn, chung sống vợ chồng với nhau trên cơ sở được tìm hiểu tự nguyện và có đăng ký kết hôn tại UBND xã AT, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương nên đây là hôn nhân hợp pháp theo quy định tại Điều 9 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Quá trình chung sống, nguyên đơn cho rằng nguyên nhân mâu thuẫn là do bị đơn thường xuyên uống rượu, không chịu làm ăn mỗi lần đi uống rượu về đập phá đồ đạc và hành hung vợ con, bị đơn cho rằng bị đơn thường xuyên uống rượu và có đánh vợ nhập viện 04 lần trong năm 2020 nhưng không đồng ý ly hôn, tại biên bản xác minh ngày 07/01/2021 ở địa phương tại UBND xã AT, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương cho rằng mâu thuẫn vợ chồng do bị đơn thường xuyên uống rượu về nhà gây chuyện với nguyên đơn. Hội đồng xét xử xét thấy, mâu thuẫn vợ chồng giữa nguyên đơn, bị đơn đã trầm trọng, tình cảm không còn, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Nguyên đơn xin ly hôn là hoàn toàn tự nguyện và có căn cứ nên Hội đồng xét xử chấp nhận cho nguyên đơn và bị đơn ly hôn theo quy định tại các Điều 51, 56 của Luật Hôn nhân và gia đình.

[4] Về con chung: Căn cứ vào lời khai của đương sự, bản sao trích lục khai sinh xác định bà Lữ Thị Ph và ông Thạch Minh P có 02 con chung tên Thạch Thị Phương L, sinh ngày 30/12/2011 (con đang bị bại não nằm một chỗ) và Thạch Thị Thuỷ T, sinh ngày 16/4/2014. Hiện tại, các con đang sinh sống với bà Ph, Hội đồng xét xử xét ý kiến của con trên 7 tuổi và các điều kiện về nuôi con, sự ổn định tâm lý của trẻ nên HĐXX giao 02 con cho nguyên đơn nuôi dưỡng là phù hợp, không gây ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ.

[5] Về tài sản chung, nợ chung: Đương sự không yêu cầu Toà án giải quyết nên HĐXX không đặt ra xem xét.

[6] Xét đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát về nội dung vụ án là có căn cứ nên HĐXX chấp nhận.

[7] Về án phí sơ thẩm: Đương sự phải chịu án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35, điểm a khoản 1 Điều 39, các Điều 227, 228, 238, 266, 271 và Điều 273 của Bộ luật Tố tụng dân sự; các Điều 9, 51, 55, 57, 58, 81, 82, 83 và 84 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014; Điều 27 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Tuyên xử:

Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn bà Lữ Thị Ph đối với bị đơn ông Thạch Minh P về việc “ly hôn, tranh chấp về nuôi con”.

1. Về hôn nhân: Bà Lữ Thị Ph được ly hôn với ông Thạch Minh P.

2. Về con chung: Giao con 02 chung tên Thạch Thị Phương L, sinh ngày 30/12/2011 và Thạch Thị Thuỷ T, sinh ngày 16/4/2014 cho bà Lữ Thị Ph trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng.

Ông Thạch Minh P có quyền, nghĩa vụ thăm nom con, bà Lữ Thị Ph cùng các thành viên trong gia đình không ai được cản trở ông Thạch Minh P trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Vì quyền lợi hợp pháp, chính đáng của con chưa thành niên, Toà án có thể thay đổi người trực tiếp nuôi con, mức cấp dưỡng nuôi con khi đương sự có đơn yêu cầu phù hợp với quy định của pháp luật.

3. Về cấp dưỡng nuôi con: Ghi nhận sự tự nguyện của bà Lữ Thị Ph không yêu cầu ông Thạch Minh P cấp dưỡng nuôi con.

4. Về tài sản chung, nợ chung: Đương sự không yêu cầu Toà án giải quyết nên HĐXX không đặt ra xem xét.

5. Về án phí: Bà Lữ Thị Ph phải nộp 300.000 đồng (ba trăm nghìn đồng) án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm được khấu trừ vào số tiền 300.000 đồng (ba trăm nghìn đồng) tạm ứng án phí đã nộp trước đây theo Biên lai thu tạm ứng án phí, lệ phí Tòa án AA/2016/0043526 ngày 24/9/2020 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

6. Về quyền kháng cáo: Nguyên đơn, bị đơn được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc kể từ ngày bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

225
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về ly hôn, tranh chấp nuôi con số 26/2021/HNGĐ-ST

Số hiệu:26/2021/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Phú Giáo - Bình Dương
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 23/06/2021
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về